Trung Quốc đã “chiêu mộ” 2 cựu quan chức quân đội Đài Loan làm gián điệp, sau khi 2 ông này nghỉ hưu và tới Trung Quốc với lý do kinh doanh.

Vào ngày 14/3, Tòa án của thành phố Tân Bắc, Đài Loan đã tuyên án 2 cựu quan chức quân đội nước này với mức án 6 tháng tù giam, và nộp phạt 180.000 đài tệ (5.830 USD). Theo tội danh, 2 quan chức nghỉ hưu này đã cố gắng tuyển mộ những đồng hương khác làm gián điệp cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, những người đồng hương này đã báo cáo lại cho Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND), dẫn đến việc 2 “gián điệp về hưu” đã bị bắt giữ.

Ông Bian Pong, 55 tuổi, cấp bậc trung tá, làm việc cho cơ quan phát triển viễn thông của MND và đã nghỉ hưu vào năm 2010. Nơi ông Bian làm việc đồng thời là một cơ quan tình báo thuộc MND – là đơn vị chịu trách nhiệm ngặn chặn, giải mã tín hiệu không gian từ chính quyền Trung Quốc, cũng như giám sát vệ tinh.

Theo văn phòng công tố viên thành phố Tân Bắc, Bian đã đến Trung Quốc với mục đích kinh doanh, và trở thành một điệp viên dưới quyền của một quan chức Trung Quốc tên là Wang Yongxu bắt đầu vào năm 2015.

Đài Loan
Trong nhiều thập kỷ, Bắc Kinh đã tích cực thu thập thông tin tình báo từ Đài Loan. Trong ảnh là 1 góc của Đài Loan. (Ảnh: Getty)

Theo truyền thông Đài Loan, Wang Yongxu đóng vai trò “Giám đốc” của Văn phòng số 11 của chính quyền tỉnh Phúc Kiến, và là một thiếu tướng không quân Trung Quốc.

Văn phòng 11 nằm trên đường Xihong, thành phố Phúc Châu. Trong các tài liệu công khai, văn phòng này là một bộ phận giao dịch. Tuy nhiên, chi tiết về doanh nghiệp hoặc sản phẩm của đơn vị giao dịch này không được nêu rõ.

videoinfo__video3.dkn.tv||621256206__

Ad will display in 09 seconds

Giám đốc Wang đã yêu cầu Bian lấy các báo cáo quân sự được phân loại từ cơ quan của Đài Loan, nhưng do Bian đã nghỉ hưu nên ông ta không thể lấy được những dữ liệu đó. Vì vậy, Bian đã in ra một báo cáo quốc phòng chưa được phân loại từ trang web của MND và chuyển nó cho Wang.

Trong 2 năm, 2015 và 2016, Bian mời Fan, một đại tá không quân Đài Loan khác cũng đã nghỉ hưu đến thăm Trung Quốc và gặp Wang. Lúc này Wang giới thiệu mình là một doanh nhân và đã trao đổi nhằm khai thác thông tin từ cựu đại tá Fan.

Trong một buổi trò chuyện giữa Fan, Bian, Wang và 4 sĩ quan không quân Trung Quốc – họ đã thảo luận về cách lực lượng không quân Đài Loan tiến hành các cuộc chiến đấu, diễn tập không chiến, và các chi tiết khác về quân sự khiến ông Fan nảy sinh nghi ngờ về việc Bian mời ông đến Trung Quốc. Sau đó, khi trở về Đài Loan, ông Fan đã báo cáo chuyện này cho MND.

Quan chức bị buộc tội thứ 2, ông Lin Shih Bin, 58 tuổi, hàm đại tá, làm việc tại Viện khoa học và công nghệ Chung-Shan Đài Loan, nghỉ hưu vào năm 2005. Ông trở thành gián điệp cho Trung Quốc vào năm 2009 khi ông đến đại lục để kinh doanh. Lin Shih Bin cũng đã trở thành điệp viên dưới quyền của Wang.

Vào năm 2009, cũng cùng một cách thức, Lin đã mời ông You, đại tá không quân Đài Loan nghỉ hưu đến Trung Quốc. Năm 2010, Lin mời You đến thăm Thượng Hải và Hàng Châu. Ông You cũng được bố trí gặp giám đốc Wang, và vị giám đốc này cũng nói về những câu chuyện liên quan tới không quân Đài Loan, điều này đã khiến ông You nghi ngờ rằng đây không chỉ đơn giản là một vị doanh nhân. Khi trở về Đài Loan, cựu đại tá đã báo cáo lại với Bộ Quốc phòng. 

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Trong nhiều thập niên, Bắc Kinh đã tích cực thu thập thông tin tình báo từ Đài Loan, đặc biệt là nhắm vào các sĩ quan quân đội đang làm việc hoặc đã về hưu. Chính quyền Trung Quốc xem hòn đảo này là một tỉnh ly khai, mặc dù Đài Loan có chính phủ, tiền tệ và quân đội được bầu cử dân chủ.

Vào tháng 10/2016, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Chen Jhong-Ji nói rằng, nhiều sĩ quan quân đội Đài Loan đang hoạt động hoặc nghỉ hưu đã bị chính quyền Trung Quốc dụ dỗ làm gián điệp cho họ bằng 3 phương pháp: nắm điểm yếu để uy hiếp, dùng tiền mua chuộc, và bằng “bẫy mật ong”.

Trường hợp của ông Lo Hsien-che là một ví dụ. Vị tướng 60 tuổi đứng đầu Cục Thông tin và Truyền thông điện tử của quân đội Đài Loan – đã bị bắt vào năm 2011. Ông Lo cũng là giám đốc chương trình “chiến dịch Po Sheng” – một mạng lưới liên lạc chiến tranh điện tử kết nối quân đội, hải quân và không quân Đài Loan với các đối tác Hoa Kỳ.

Trong phiên tòa năm 2011, ông Lo thú nhận rằng khi ông đóng quân ở Thái Lan từ năm 2002 – 2005, ông có quan hệ bất chính với một người phụ nữ “cao, xinh đẹp và sang trọng” mặc dù đã có vợ và 2 con. Người phụ nữ thực ra là người do Bắc Kinh phái tới, và hành vi bất chính của họ đã được ghi âm.  

Trong thời gian ở Thái Lan và khi về Đài Loan, ông Lo đã cung cấp bí mật quân sự cho Bắc Kinh ít nhất 5 lần, và mỗi lần, Lo nhận được 100.000 đến 200.000 USD. Kết cục, Lo bị kết án tù chung thân.

Băng Thanh