Một cựu sĩ quan của cơ quan tình báo trung ương Mỹ ̣(CIA) đã bị kết án gần 20 năm tù vào hôm thứ Sáu (22/11) vì làm gián điệp cho chính quyền Trung Quốc.

NPR cho hay, Jerry Chun Shing Lee là một công dân Mỹ nhập tịch, sinh ra ở Hồng Kông và lớn lên ở Hawaii, đã bị kết án 19 năm vì âm mưu cung cấp thông tin quốc phòng cho chính phủ nước ngoài.

Bản cáo trạng của tòa không nói chi tiết về việc Lee đã trao những thông tin nhay cảm nào cho chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên các công tố viên nói rằng việc Lee giữ lại các tài liệu quốc phòng và liên lạc cũng như nhận tiền từ các tổ chức nước ngoài, điều này cho thấy rõ ràng Lee có âm mưu làm gián điệp.

Tính tổng cộng, Lee đã nhận hơn 840.000 USD từ các điệp báo viên của Trung Quốc, theo tài liệu của tòa án. Luật sư ở quận Đông, thuộc Virginia, G. Zachary Terwilliger đánh giá rằng “Lee đã bán nước”.

Lee, 55 tuổi, làm việc cho CIA từ năm 1994 đến 2007 với nhiệm vụ bao gồm việc móc nối nguồn tin để thu thập thông tin tình báo ở nước ngoài cho Hoa Kỳ. Sau khi rời CIA, Lee cư trú tại Hồng Kông và trở thành một doanh nhân.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết Lee đã được các nhân viên tình báo Trung Quốc tiếp cận vào năm 2010, theo tài liệu của tòa án, các điệp viên Hoa Nam hứa sẽ cho Lee “100.000 đô la tiền mặt để đổi lấy sự hợp tác của anh ta và hứa sẽ chu cấp cho anh ta suốt đời”.

Theo tài liệu của tòa án, ngay sau đó, Lee bắt đầu nhận được “một loạt các nhiệm vụ bằng văn bản” yêu cầu anh ta tiết lộ thông tin bí mật của Hoa Kỳ. Các tài liệu của tòa còn cho biết các quan chức tình báo Trung Quốc đã yêu cầu Lee cung cấp “ít nhất 21 loại thông tin khác nhau”.

FBI đã lục soát một phòng khách sạn tại Honolulu nơi Lee nghỉ lại vào năm 2012, và thu thập được nhiều bằng chứng chống lại Lee như sổ ghi chép và các kế hoạch ngày liên quan tới việc thu thập thông tin tình báo, cũng như các thông tin quan trọng khác của CIA.