Người dân bình luận, ngay cả gạt người mà cũng tiếc vốn liếng, lấy video cũ từ hoạt động khác ra khoe

Trung Quốc lũ lụt lan tràn, rất nhiều đồng ruộng, thôn làng bị ngập lụt; đê đập, nhà cửa, đường sá, cầu cống bị nước lũ cuốn trôi. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc không những không đưa ra chính sách cứu trợ người dân, trái lại còn mượn thảm họa để tô vẽ hình ảnh vĩ đại cho mình, thậm chí còn không tiếc làm việc giả.

Gần đây, nhiều kênh truyền thông lớn tại nhiều tỉnh thành trên khắp Trung Quốc đã phát sóng video 15 đảng viên không quản ngại nguy hiểm nhảy vào dòng lũ chảy xiết để cứu người. Video này rất mau đã bị vạch trần, vấp phải chỉ trích của cư dân mạng.

Ngày 13/7, các kênh truyền thông lớn của ĐCSTQ trên nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc đã công chiếu một video nói rằng vào tối ngày 11/7, đê bao trên sông Cán Giang, thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đứng trước nguy cơ bờ kè bị vỡ. 15 đảng viên thuộc đơn vị cứu hộ Không quân Chiến khu miền Đông đã hợp thành một đội đặc công và nhảy xuống dòng nước chưa cao đến ngực để khắc phục sự cố. Sau khi vật lộn liên tục trong hơn 8 giờ đồng hồ, tình hình nguy hiểm ban đầu được kiểm soát. Sau khi tạm nghỉ ngơi 2 giờ đồng hồ, các chiến sĩ lần nữa lại lao vào cuộc chiến…

Trong video có thể thấy, vài người đàn ông mặc đồ bảo hộ xếp hàng để nhảy vào dòng nước chảy xiết, sau khi ống kính được thay đổi thì cho thấy hình ảnh cứu người. Các kênh truyền thông tuyên bố rằng đây là thước phim “tràn đầy năng lượng chính diện” về các đảng viên không ngại nguy hiểm nhảy vào dòng lũ để cứu đê, ngăn không cho đê vỡ, nhờ đó bảo vệ được tính mạng tài sản của người dân.

Bản tin này vừa được đăng tải Weibo rất mau đã nằm đầu danh sách được tìm kiếm. Tuy nhiên, sự thật rất nhanh bị cư dân mạng vạch trần. Kỳ thực đây là đoạn video quay lại cảnh thực tập của khóa đào tạo nhân viên cứu hộ thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam vào tháng 6 tại Đại Hiệp Cốc, thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc, nhưng lại được truyền thông nhà nước Trung Quốc “đánh lận con đen” nói thành những đảng viên “anh hùng” hiện nay của thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây đã không quản nguy hiểm để cứu dân. Video này đã được nhiều kênh truyền thông lớn của ĐCSTQ lấy ra làm hình ảnh tuyên truyền.

“Thật đáng xấu hổ, bạn có tin không?
Cư dân mạng cẩn thận phát hiện ra rằng video này ban đầu là từ một đội cứu hộ ở Trịnh Châu, Hà Nam. Mở to mắt mà nói dối trắng trợn như vậy!”, người đưa lại clip cho biết.

Cư dân mạng đã không khỏi bức xúc, chỉ trích thậm tệ bản chất giả dối của các kênh truyền thông ĐCSTQ:

“Thật không biết xấu hổ”.

“Vô sỉ không còn giới hạn”.

“Vô sỉ đến mức như vậy, mọi người có tin không?… Phải mặt dày đến thế nào mới có thể mở to mắt nói dối không biết ngượng như vậy!”

“Không sao đâu, đây là kêu gọi các đảng viên dũng cảm tiến lên càng nhiều càng tốt!”

“Tại sao hành vi lan truyền tin tức giả như vậy không bị bắt giữ?”

“Ngay cả gạt người cũng tiếc vốn liếng, trực tiếp lấy video cũ rích ra khoe”.

“Đây là đang cứu hộ ư? Tôi còn tưởng là họ đang đóng phim nữa cơ?”

“Đây rõ ràng là đang sỉ nhục chỉ số IQ của tôi”.

Cũng có cư dân mạng nói rằng bất kể tình huống xảy ra ở đâu, “nước lũ lớn như vậy dùng 15 tấm thân xác thịt để cứu bờ kè sắp vỡ, hành động này mới thật ngu xuẩn làm sao… chính là bảo họ đi chết vậy”.

Sau làn sóng chỉ trích của cộng đồng mạng, video trên đã bị xóa, nhưng nhiều cư dân mạng đã tải chúng lên Twitter và tiếp tục gây bão cộng đồng mạng.

Theo Li Quan/NTDTV.com
Vũ Dương biên dịch