Pháp luật dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thường giống như trò hề trẻ con. Cách đây vài ngày, một người đàn ông ở Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông đã lái xe không bằng lái và tông chết một cậu bé 10 tuổi, nhưng được thả ngay trong ngày. Lý do được cảnh sát đưa ra là người đàn ông này chưa được tiêm phòng và trại tạm giam sẽ không tiếp nhận anh ta. Các thành viên trong gia đình nạn nhân và nhiều cư dân mạng đều bày tỏ sự tức giận.

Theo Đài NTDTV, sự việc xảy ra vào ngày 25/9, một học sinh lớp 5, 10 tuổi ở quận Xích Khảm, thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông đã ra ngoài trượt ván và bị một người đàn ông họ Đường lái xe tông chết. 

Mặc dù người lái xe trong vụ tai nạn đã bị bắt ngay sau đó nhưng anh ta đã được thả và trở về nhà ngay trong đêm hôm đó. Gia đình nạn nhân tức giận đến gặp đội cảnh sát giao thông để tìm lời giải thích. Lý do được cơ quan công an đưa ra là sau khi kiểm tra tài xế gây tai nạn “chưa phát hiện lái xe say rượu, phê chất kích thích”, dù bị tạm giữ hành chính nhưng trại tạm giam yêu cầu người bị tạm giữ phải tiêm hai mũi vắc-xin. Người lái xe hiện chưa được tiêm vắc-xin nên công an không tạm giữ.

Theo báo cáo, người đàn ông này vào tháng 5/2019 đã gây ra tai nạn khi lái xe trong tình trạng say rượu và chưa lấy lại bằng lái xe.

Tuyên bố của cảnh sát càng làm gia đình nạn nhân tức giận, họ đặt nghi vấn vì sao người lái xe không có bằng lái tông chết người, liên quan đến tội hình sự nên bị tạm giữ, tại sao công an lại chỉ tạm giữ hành chính rồi thả ra. Người nhà cũng yêu cầu công an cung cấp bằng chứng không thực hiện việc tạm giữ hình sự đối với lái xe nhưng công an cũng không cung cấp được.

Cảnh sát trả lời rằng việc tạm giữ hình sự hay không còn “phụ thuộc vào kết quả của cuộc điều tra tiếp theo”. Về vấn đề này cư dân mạng không hiểu tại sao công an lại phát ngôn ngớ ngẩn: “Vậy không tiêm vắc-xin thì không bị bắt, đây là logic gì?”.