BL Daily đưa tin, mới đây tại huyện Aba, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, lại có thêm một vụ tự thiêu mới của người dân Tây Tạng nhằm phản đối chính sách thống trị vô nhân đạo mà Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) áp đặt lên các dân tộc thiểu số.

Một thanh niên Tây Tạng, tên Đa Ba, 23 tuổi đã hô to khẩu hiệu “Đức Đạt Lai Lạt Ma vạn tuế” vào ngày 4/11, và sau đó Đa Ba đã tự thiêu chính mình. Phân tích dư luận hôm thứ Ba (6/11) cho thấy, sự việc có thể có liên quan đến việc Hội đồng Nhân quyền LHQ đang xem xét tình hình nhân quyền ở Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê của Chính quyền Trung ương Tây Tạng, đây là sự cố thứ 153 về việc tự thiêu của người Tây Tạng kể từ năm 2009. Đa Ba là người thứ hai tự thiêu trong năm 2018 và người thứ 41 tại huyện Aba kể từ khi ĐCSTQ bắt đầu ‘giải phóng’ Tây Tạng.

Tây Tạng
Đa Ba khi còn sống. (Ảnh: tibet.net)

Vào ngày 9/11, Chính quyền Trung ương Tây Tạng đã tổ chức lễ cầu nguyện cho Đa Ba, tại đền Jokhang ở Dharamsala, các viên chức nội các, các thành viên quốc hội và những người dân Tây Tạng địa phương đã tham dự buổi lễ, bày tỏ lời chia buồn, chúc phước lành và lên tiếng bày tỏ sự cảm thông với hành động tự thiêu của Đa Ba.

Bộ trưởng Văn hóa Tôn giáo Hành chính Trung ương Tây Tạng, ông Margaret, tại buổi lễ cầu nguyện đã đại diện cho chính phủ chúc lành cho Đa Ba, lên án chính sách tàn bạo của ĐCSTQ đã khiến căng thẳng không ngừng leo thang ở Tây Tạng.

Tây Tạng
Danh sách những người dân Tây Tạng tự thiêu phản đối sự đàn áp của ĐCSTQ. (Ảnh: Social Network Site)

Theo Đài phát thanh Á châu tự do, đại diện Chính quyền Trung ương Tây Tạng, ông Dawa Cairen nói rằng, Hội đồng Nhân quyền LHQ hiếm khi đề cập đến vấn đề Tây Tạng trong những năm gần đây, trong cuộc họp năm nay, nội dung thảo luận về Tây Tạng đã bị xóa, trong khi ĐCSTQ lại không ngừng đàn áp người Tây Tạng, người Tây Tạng căn bản không có cách nào để thể hiện sự kháng cáo của họ, vì vậy chỉ còn cách dùng lấy cái chết, tự thiêu bản thân để phản đối cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với người Tây Tạng, hy vọng cái chết của Đa Ba sẽ khiến các nước một lần nữa tái tập trung và chú ý hơn vào vấn đề Tây Tạng.

Khai Tâm