Vào đêm trước ngày Quốc tế Nhân quyền (10/12), hai tăng nhân Tây Tạng đều 16 tuổi đã tự thiêu ở huyện Aba, Tứ Xuyên, để phản đối chính sách đàn áp người Tây Tạng của chính quyền Trung Quốc.

Hiện một người đã chết và người còn lại đang được điều trị. Kể từ năm 2009 tới nay, có khoảng 156 người Tây Tạng tự thiêu ở Trung Quốc.

Đài phát thanh Á Châu Tự do (RFA) đưa tin ngày 14/12 rằng, cao tăng Ling Choktrul Rinpoche của chùa Gyang Khang Rinpoche cho hay, sự kiện tự thiêu ở huyện Aba lần này là sự thật. Người tự thiêu là hai tăng nhân Gondola và Qug Gyatso, đều 16 tuổi, người Tây Tạng. Tổ chức Tự do Tây Tạng cũng đã xác nhận sự việc này.

Cao tăng Ling Choktrul Rinpoche cho biết, hai tăng nhân Tây Tạng đã thực hiện hành động tự thiêu trên “đường anh hùng”, nơi có nhiều người Tây Tạng tự thiêu trước đây, gần đền Geldeng ở huyện Aba. Sau khi hô lớn “Tự do cho Tây Tạng” hai tăng nhân tuổi vị thành niên đã châm lửa tự thiêu để phản đối chính sách tàn bạo của Trung Quốc đối với Tây Tạng.

Ngày 10/12 là Ngày Quốc tế Nhân quyền và kỷ niệm 29 năm ngày Đức Dalai Lama đời thứ 14 đoạt giải Nobel Hòa bình. Aba là huyện có số người tự thiêu để phản đối Bắc Kinh nhiều nhất Tây Tạng.

Theo Taiwan News, ngay sau khi hai tăng nhân tự thiêu, chính quyền Trung Quốc ngay lập tức đã giám sát gia đình của họ, tăng cường kiểm soát toàn bộ huyện Aba và địa bàn mà hai tăng nhân sinh sống.

 

Ngữ Yên