An ninh đã được thắt chặt xung quanh Điện Capitol của Hoa Kỳ ở Washington, sau khi cảnh sát cảnh báo rằng một nhóm dân quân có thể cố gắng tấn công nó vào ngày thứ Năm (4/3 theo giờ Mỹ), một ngày quan trọng đối với một số người ủng hộ ông Trump, theo Reuters.

Ngày 4/3 là ngày mà những người tin vào thuyết âm mưu của QAnon tuyên bố rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai. Trước đây, ngày 4/3 là ngày các tổng thống Hoa Kỳ nhậm chức cho đến năm 1933.

Theo bản tin do Bộ An ninh Nội địa và FBI phát hành hôm thứ Ba (2/3), một nhóm “dân quân cực đoan bạo lực” không xác định đã thảo luận kế hoạch vào tháng 2 để “giành quyền kiểm soát Điện Capitol Hoa Kỳ và loại bỏ các nhà lập pháp Dân chủ vào hoặc khoảng ngày 4/3”.

Lực lượng cảnh sát bảo vệ Điện Capitol Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã “ngay lập tức thực hiện các bước để tăng cường thế trận an ninh và nhân sự trong một số ngày, kể cả ngày 4/3”.

Cảnh sát Capitol cũng nói rằng họ đã “nhận thức được và chuẩn bị cho bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào đối với các thành viên Quốc hội hoặc đối với khu phức hợp Capitol”, bao gồm cả cuộc tấn công có thể xảy ra của lực lượng dân quân.

Hạ viện Hoa Kỳ sẽ không họp vào thứ Năm, một phần vì mối đe dọa từ các thành viên dân quân đang cố gắng xâm nhập Điện Capitol, Reuter trích dẫn lời một phụ tá của Đảng Dân chủ.

Cảnh sát trưởng của Washington, Robert Contee, cho biết hôm thứ Tư, sở của ông đang triển khai thêm cảnh sát xung quanh thành phố để đảm bảo an toàn công cộng.

Các công tố viên liên bang đã buộc tội hơn 300 người vì liên quan đến vụ xông vào Điện Capitol vào ngày 6/1.