Mới đây, một đám cưới Hoàng gia ở châu Âu được xem là một sự kiện lịch sử. Hậu duệ Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte và một thành viên Gia tộc Habsburg đã chung một nhà.

Vào thứ Bảy (19/10), Hoàng tử Jean-Christophe Napoleon Bonaparte, 33 tuổi, kết hôn với Nữ Bá tước Olympia von und zu Arco-Zinneberg, 31 tuổi, trong một lễ cưới xa hoa tại Điện Invalides, nơi có di tích lăng mộ Hoàng đế Napoleon Bonaparte Đệ Nhất – cụ cố ba đời của Jean-Christophe. Sau đó, các quan khách dự tiệc tối ở Cung điện Fontainebleau, nơi Napoleon sống trong suốt cuộc đời mình.

Vanityfair đưa tin, thành viên các Hoàng gia châu Âu đã tới dự lễ cưới, bao gồm Công chúa Anh Beatrice và chồng là Eduardo, Hoàng tử Pavlos và Công chúa Olympia của Hy Lạp, Công chúa Maria-Laura của Bỉ, Hoàng tử Felix và Công chúa Claire của Luxembourg.

Hoàng tử Christian de Hanovre và vợ là Công chúa Alessandra de Osma tới dự lễ cưới tại Điện Invalides hôm 19/10/2019, Paris, Pháp (ảnh: Getty Images/ Luc Castel).

Nữ Bá tước Olympia là thành viên Gia tộc Habsburgs – một trong những hoàng tộc có thế lực nhất trong lịch sử châu Âu thời kì cận đại, từng trị vì Đức, Ý và Áo. Cô là chắt gái lớn của Hoàng đế Áo, Karl Đệ Nhị, người đã thoái vị vào năm 1918.

Tờ MarieClaire cho rằng, về cơ bản, chức danh chính thức của Hoàng tử Jean-Christophe với tư cách là người đứng đầu Hoàng gia Pháp trước đây, và có nghĩa là nếu đất nước từ một nước cộng hòa dân chủ mà quay về chế độ quân chủ, thì với bất kỳ lí do gì, hoàng tử sẽ trở thành người nắm giữ ngai vàng.

Hoàng tử Jean-Christophe Napoleon bước vào nhà thờ cùng mẹ là Công chúa Béatrice de Bourbon Siciles.

Chú rể đã tốt nghiệp Đại học Harvard, và làm việc trong một quỹ đầu tư tư nhân ở London, cặp đôi cũng dự định cư trú tại đây.

Tờ Thecourtjeweller thông tin, Olympia đã tốt nghiệp Khoa học Chính trị và Lịch sử Nghệ thuật từ hai trường Đại học Yale và Đại học Columbia. Cặp đôi gặp nhau khi Olympia đang học tại Paris, và họ đã đính hôn ở Thụy Sỹ đầu năm nay.  

Cô dâu mặc một chiếc váy ren của thương hiệu Oscar de la Renta, đeo hoa tai và mũ miện của gia tộc (ảnh: Getty Images/ AFP).

Khi cháu trai Hoàng đế Pháp cầu hôn cháu gái Hoàng đế Áo vào tháng 4/2019, anh đã tặng cô một viên kim cương 40 carat vốn được đính trên chiếc vương miện qúy giá của Eugenie de Montijo, Hoàng hậu cuối cùng của Đế quốc Pháp, vợ của Napoleon Đệ Tam.

Chiếc nhẫn có viên kim cương từ vương miện của Hoàng hậu cuối cùng của Pháp (ảnh: Sky).

Vật ước hẹn, lúc đó được ước tính trị giá khoảng 1 triệu bảng Anh, đã bị đánh cắp hồi đầu năm nay. Theo tờ Le Parisian, chiếc nhẫn của Nữ Bá tước bị đánh cắp từ một chiếc xe ô tô ở Quận 6, Paris. Ngoài ra, trong chiếc túi bị mất cắp còn có thẻ ngân hàng và giấy tờ tùy thân và một chiếc máy tính. Cảnh sát Paris đã bắt được kẻ trộm, chiếc nhẫn trở về với chủ nhân. 

MarieClaire thông tin, vụ trộm này không phải là vụ trộm trang sức lớn đầu tiên ở Paris, ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian từng là nạn nhân của một vụ cướp lớn vào năm 2016. Một người đàn ông mạo danh cảnh sát đã lấy trộm gần 10 triệu đô la của nữ nghệ sĩ, bao gồm một chiếc nhẫn là món quà của chồng cô tặng trị giá 4,49 triệu đô la. Kẻ trộm chưa bị bắt mặc dù người ta nghi ngờ rằng chúng đã trốn sang Bỉ. Tuy nhiên chiếc nhẫn của Nữ Bá tước đã được tìm thấy và trả lại cho chủ nhân, có thể do địa vị của những người liên quan.

Chiếc nhẫn cưới đính một viên kim cương gỡ từ vương miện của Hoàng hậu Pháp (ảnh: Marieclaire).

Nói về câu chuyện tình yêu của mình, hồi tháng Năm, Hoàng tử Jean-Christophe nói với tờ báo Pháp Le Figaro: “Đó là một câu chuyện tình yêu hơn là một cái gật đầu lịch sử. Khi tôi gặp Olympia, tôi không rời mắt khỏi cô ấy và không quan tâm về phả hệ gia đình của cô ấy…Sau đó, chúng tôi chỉ có thể mỉm cười vì sự trùng hợp lịch sử”.

Anh nói thêm rằng, lễ cưới sẽ là “kết quả tốt đẹp của hòa giải và xây dựng châu Âu, điều mà tôi tin chắc”.

Bức vẽ Napoleon Đệ Nhất (1769-1821) và Công chúa nước Áo Marie Louise cùng con trai họ, cậu bé mang tước hiệu Vua của Rome và là Napoleon Đệ Nhị, Công tước xứ Reichstadt, trong Vườn Tuileries.

Theo lịch sử gia tộc, lần cuối cùng một thành viên gia tộc Habsburg kết hôn với một thành viên gia tộc Bonaparte là vào năm 1910, khi Công chúa Clémentine của Bỉ, con gái của Vua Leopold II, kết hôn với Hoàng tử Victor của Pháp. 

Hello! Magazine nhận định, cuộc hôn nhân cho thấy sự đoàn tụ giữa dòng dõi Bonaparte và dòng dõi Habsburgs.

Từ Khóa: