Một loạt tài liệu bị rò rỉ cho thấy từ trước khi Bắc Kinh công bố dịch viêm phổi Vũ Hán nhiều tháng đã có những người có triệu chứng Covid nhập viện. Điều này đặt ra câu hỏi về thời điểm chính xác nCoV bắt đầu lây lan ở thành phố Vũ Hán, theo Epoch Times.

Ít nhất một người có các triệu chứng giống với bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị vào tháng 9/2019, theo dữ liệu bệnh viện mà Epoch Times tiếp cận được từ một nguồn đáng tin cậy có quyền truy cập vào các tài liệu của chính phủ. Ngoài ra còn có hàng chục người khác có cùng triệu chứng đã phải nhập viện trong tháng sau đó.

Các bệnh viện ở Vũ Hán cũng báo cáo một số trường hợp tử vong vào tháng 10/2019 do viêm phổi nặng, nhiễm trùng phổi và các triệu chứng khác tương tự như bệnh nhân COVID-19.

Ủy ban y tế của thành phố Vũ Hán chỉ thông báo công khai sự bùng phát của một dạng viêm phổi mới vào ngày 31/12/2019 — sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng và đồng nghiệp đưa ra cảnh báo trên mạng xã hội về một loại virus giống Sars.

Trong một bức thư đề ngày 19/2/2020 mà Epoch Times tiếp cận được, một nhóm điều tra quốc gia do chính quyền trung ương thành lập tuyên bố rằng họ muốn theo dõi sớm các trường hợp mắc bệnh.

Họ đã yêu cầu chính quyền địa phương cung cấp dữ liệu từ tất cả các cơ sở y tế ở Vũ Hán trong khoảng thời gian từ ngày 1/10 đến ngày 10/12/2019, bao gồm thông tin về những bệnh nhân đã đến khám tại các phòng khám ở khu vực lân cận Chợ Hải sản Hoa Nam, khu chợ mà họ tin Covid phát sinh; cùng thông tin chi tiết về 10 trường hợp nghi ngờ sớm nhất tại mỗi cơ quan y tế được xếp hạng từ bậc hai trở lên (bậc ba là mức cao nhất); và những ca tử vong do viêm phổi với các triệu chứng giống COVID-19.

Bức thư nói rằng 9 bệnh viện, nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân COVID-19 nhất trong thành phố, là chìa khóa cho cuộc điều tra.

Epoch Times đã tiếp cận được một phần hồ sơ của các phần phúc đáp câu hỏi từ 11 bệnh viện ở Vũ Hán.

Mặc dù vậy, bất chấp dữ liệu thu thập được, lực lượng đặc nhiệm kiểm soát ổ dịch Vũ Hán nói với truyền thông vào ngày 26/2 rằng bệnh nhân được ghi nhận sớm nhất là một người họ Chen, nhiễm bệnh vào ngày 8/12/2019.

Đối với một số nhà phê bình, cuộc điều tra nguồn nguyên lai của dịch Covid mà chính quyền Trung Quốc thực hiện có vẻ được triển khai trong một phạm vi khá hẹp và đến quá muộn.

“Để một căn bệnh về đường hô hấp bùng phát trong khu vực như vậy, tại sao họ lại không truy tìm tất cả các bệnh viện khác?”, Sean Lin, cựu giám đốc phòng thí nghiệm của nhánh bệnh virus tại Viện nghiên cứu quân đội Walter Reed, nói với The Epoch Times.

“Điều này đúng ra phải được thực hiện từ lâu”, ông nói, và gọi cuộc điều tra bị chính quyền Trung Quốc trì hoãn là “nực cười”.

Sự thiếu minh bạch của chính quyền Trung Quốc đối với dịch viêm phổi Vũ Hán đã bị cộng đồng thế giới chỉ trích nặng nề. Họ liên tục từ chối cho phép các chuyên gia từ Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến tìm hiểu về sự bùng phát dịch ở nước này.