Một lá thư viết năm 2014 gửi Tổng thống Mỹ Barack Obama từ kẻ bị cáo buộc là chủ mưu vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 đã đến địa chỉ 1600 Đại lộ Pennsylvania, một nguồn tin của Nhà Trắng cho biết hôm 16/1.

Trang tin Miami Herald cho biết không có thông tin chi tiết về việc liệu Tổng thống Obama đã đọc lá thư trên hay chưa, và nếu đọc thì ông có phản ứng như thế nào.

Người viết thư là Khalid Sheikh Mohammed, 51 tuổi, hiện đang ở nhà tù Guantanamo chờ bản án tử hình với tội danh là kẻ tổ chức vụ tấn công 11/9, cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người tại New York, Lầu Năm Góc và Pennsylvania.

Luật sư David Nevin của Mohammed cho biết, trong lá thư đề năm 2014, Mohammed đã viết cho Tổng thống Obama về việc người phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng đã đàn áp người Hồi giáo. Mohammed cũng chia sẻ quan điểm về những gì đã xảy ra ở Iraq trong thời gian bị Mỹ cấm vận và các sự kiện ở Palestine và dải Gaza trong những năm qua.

Tuy nhiên, nhà tù đã từ chối gửi lá thư. Sau đó, vào ngày 6/1, thẩm phán của Mohammed, đại tá quân đội James L. Pohl, đã ra lệnh cho các công tố viên gửi lá thư cho tổng thống sắp mãn nhiệm ít nhất 1 tuần trước khi ông Donald Trump nhậm chức. Ông Obama sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1 và có thể giữ lá thư làm tài sản riêng.

Đại tá Pohl đưa ra phán quyết rằng không có “cơ sở pháp lý để tiếp tục niêm phong nội dung của bức thư”, nhưng cho nhà tù thêm 1 tháng để rà soát các thông tin nhạy cảm trước khi công bố nó trên trang web của tòa án chiến tranh của Lầu Năm Góc với phương trâm là Minh bạch-Công bằng.

Một nhân viên Nhà Trắng cho biết không có thêm thông tin chi tiết để chia sẻ vào thời điểm này.

Tướng Mark Martins, trưởng phòng công tố tội ác chiến tranh của Lầu Năm Góc, đã phản đối việc công khai bức thư, nói rằng nội dung trong đó là tuyên truyền.

Hạo Nhân

Xem thêm: