Công chúng toàn cầu có cơ hội biết đến toàn cảnh lá thư cầu cứu gây chấn động thế giới năm 2012 thông qua một bộ phim tài liệu mới công bố gần đây mang tên Letter from Masanjia (Lá thư từ Mã Tam Gia).

Báo Vancouver Courier (vancourier.com) hôm 30/4 đã có bài viết giới thiệu về bộ phim này của đạo diễn Leon Lee, người Canada.

Lá thư cầu cứu bằng tiếng Anh từng trở thành chủ đề nóng trên các trang báo vào năm 2012 sau khi được phát hiện trong một hộp trang trí Halloween được sản xuất tại Trung Quốc.

Khi đó, cô Julie Keith đang sắp xếp lại đồ đạc để chuẩn bị cho lễ Halloween năm 2012 thì phát hiện ra một lá thư viết tay có vẻ khác thường trong một hộp đựng bia mộ bằng nhựa.

Bức thư đến từ một tù nhân vô danh trong Trại lao động Mã Tam Gia ở Trung Quốc, nơi sản xuất tấm bia mộ này. Người viết thư mô tả sự ngược đãi và tra tấn tàn bạo mà anh và các tù nhân còn lại đang phải trải qua, đồng thời cầu xin người phát hiện lá thư hãy nói với thế giới rằng có các tù nhân đang bị đối xử tàn tệ ở trại lao động cưỡng bức Mã Tam Gia, Trung Quốc.

Keith đã chuyển bức thư tới giới truyền thông để gây áp lực lên nhà cầm quyền Trung Quốc phải đóng cửa các trại lao động – và cuối cùng họ đã thành công, trong năm 2014, có hơn 160.000 tù nhân đã được trả tự do.

Nhưng ai đã viết lá thư đó? Các tù nhân đã phải trải qua những gì trong Trại lao động cưỡng bức Mã Tam Gia? Những câu hỏi này đã tạo động lực cho nhà làm phim Leon Lee thực hiện bộ phim “Lá thư từ Mã Tam Gia”, được khởi chiếu vào ngày 5/5 tại Liên hoan phim tài liệu DOXA 2018.

Đạo diễn Leon Lee cho biết anh không thể tới Trung Quốc vì các bộ phim của anh đã phơi bày những sai phạm của chính quyền Trung Quốc đối với nhân dân, trong đó có hoạt động mổ cướp nội tạng do chính quyền bảo trợ  (Ảnh: Vancourier)

Đạo diễn Leon Lee, người Canada, đã có nhiều đóng góp trong việc bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc. Nhiều bộ phim tài liệu về vấn đề nhân quyền của ông đã được trao những giải thưởng lớn, trong số đó, bộ phim có tên: Human Harvest (Thu hoạch Nhân thể), một bộ phim giành giải Peabody phơi bày hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công hay Pháp Luân Đại Pháp là môn khí công tu luyện theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, thu hút hàng triệu người tập từ Canada và hơn 100 quốc gia trên thế giới.

“Tại Canada, chúng ta có đặc ân để có thể tận hưởng đầy đủ các giá trị của một xã hội dựa trên sự cởi mở và tự do, chúng ta nhận thấy tầm quan trọng của các nguyên lý trong Pháp Luân Đại Pháp; Chân, Thiện và Nhẫn”, Nghị sỹ Canada Nathaniel Erskine-Smith cho biết trong lá thư của ông gửi Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Toronto.

Riêng tại Trung Quốc, các học viên Pháp Luân Công bị đàn áp đẫm máu từ năm 1999 đến nay theo lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Các bộ phim phơi bày những vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh đã khiến đạo diễn Lee không thể tới Trung Quốc để thực hiện bộ phim “Lá thư từ Mã Tam Gia”.

“Không có lệnh cấm chính thức nào, nhưng tôi biết nếu tới Trung Quốc thì rất có thể tôi sẽ không có cơ hội quay trở về”, ông nói.

Tuy nhiên, những bộ phim trước kia đã tạo tiền đề cho đạo diễn Lee thực hiện bộ phim mới từ Canada.

“Nhờ những bộ phim trước tôi đã có được những mối quan hệ thân thiết với nhiều phóng viên và các nhà bất đồng chính kiến ở Trung Quốc, họ đã giúp tôi tìm được tác giả của bức thư”, ông Lee nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại gần đây.

Người viết bức thư đó có tên là Tôn Nghị (Sun Yi), anh là một kỹ sư và là một học viên Pháp Luân Công, đã bị giam giữ trong trại lao động cưỡng bức Mã Tam Gia. Tôn Nghị đã được thả tự do ở thời điểm anh liên lạc với đạo diễn Lee, tuy nhiên anh luôn phải sống trong trạng thái lo sợ sự trả thù của chính quyền Trung Quốc. Mặc dù vậy, anh đã không ngần ngại giúp đỡ đạo diễn Lee thực hiện bộ phim.

“Anh ấy hiểu điều đó, lá thư của anh ấy đã góp phần dẹp bỏ các trại lao động cưỡng bức, nên nếu câu chuyện của anh được kể thì có thể sẽ tạo ra sức công phá lớn đối với các hành vi đàn áp nhân quyền”, đạo diễn Lee nhớ lại.

Thông qua liên lạc bằng Skype, anh Lee đã hướng dẫn Tôn Nghị sử dụng các camera giấu kín để ghi lại các hình ảnh ở Trung Quốc. Cuối cùng, Tôn Nghị “đã làm được rất tốt, anh ấy gửi kết quả cho tôi các file mã hóa thông qua internet”, Lee nói.

Anh Tôn Nghị (Sun Yi) là tác giả của bức thư gửi đi từ trại lao động cưỡng bức Mã Tam Gia (Ảnh: Vancourier)

Ekip của đạo diễn Lee đã dựng hình ảnh hoạt hình dựa trên các bản phác họa của anh Tôn Nghị để khán giả có thể cảm nhận rõ hơn những điều kinh hoàng mà anh đã phải trải qua trong trại lao động cưỡng bức, cũng như quá trình anh viết và tìm cách đưa bức thư ra ngoài,

“Khi chúng tôi bắt đầu dự án, anh ấy gửi cho tôi các bức phác họa mà anh ấy đã làm và chúng đã làm tôi thực sự chấn động”, Lee nói. “Sau khi ra khỏi Mã Tam Gia, anh ấy muốn ghi lại những gì đã phải trải qua nên đã phác họa lại tất cả”.

Anh Tôn Nghị (Sun Yi) đứng trước trại lao động cưỡng bức Mã Tam Gia, nơi anh và các tù nhân khác đã bị đối xử vô cùng tàn tệ (Ảnh: Vancourier)

Anh Tôn Nghị đã bị tra tấn nhiều lần khi còn ở Mã Tam Gia. Đạo diễn Lee hỏi Sun Yi rằng làm thế nào mà anh có thể sống sót được trong những tình huống mà nhiều người đã lựa chọn việc tự tử như một sự giải thoát. “Sun Yi nói rằng, mọi người bỏ cuộc vì nghĩ rằng không còn lựa chọn nào khác, nhưng ở những thời điểm khủng khiếp đó tôi thường tự hỏi rằng mình đã chết chưa ? Câu trả lời là chưa. Tôi sẽ cố thêm một giây, cứ như vậy cuối cùng tôi đã vượt qua được”.

“Tôi rất xúc động với câu trả lời của anh ấy”, đạo diễn Lee nói.

lá thư
Anh Tôn Nghị (Sun Yi) đã trốn thoát khỏi Trung Quốc và có cơ hội gặp cô Julie Keith, người tình cờ phát hiện lá thư cầu cứu của anh trong hộp trang trí Halloween. Cô Julie chia sẻ cuộc hội ngộ này trên trang Facebook cá nhân.

Bộ phim Lá thư từ Mã Tam Gia không có một kết thúc có hậu, điều mà chúng ta không thể chờ đợi trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên đạo diễn Lee cho rằng câu chuyện của anh Tôn Nghị truyền đi một thông điệp rằng hãy kiên định và dũng cảm trong những tình huống tưởng như vô vọng. “Bất cứ những điều bất công nào mà bạn chứng kiến, hãy hành động để loại bỏ nó. Cho dù lúc đó bạn cảm thấy chỉ còn một tia hi vọng mong manh thì hãy cứ làm, vì mọi thứ tốt đẹp có thể đang chờ bạn”.

Trí Dũng

Video: Giới thiệu phim “Lá thư từ Mã Tam Gia’ gây chấn động thế giới

videoinfo__video3.dkn.tv||__