Hòn đảo Alabat nhỏ bé, dân số thưa thớt thuộc Philippines có tới 78 cặp song sinh không cùng trứng và 22 cặp sinh đôi cùng trứng.

Hiện tượng lạ kỳ này đã xuất hiện từ nhiều thế hệ trước. Ngày nay, du khách tới thăm hòn đảo không khó để bắt gặp hình ảnh những cặp sinh đôi vô cùng giống nhau.

Cặp sinh đôi cao tuổi nhất hiện tại trên hòn đảo là 2 cụ bà Eudosia và Antonia Meras, 86 tuổi. Cặp nhỏ nhất là Gian và John, hiện vẫn còn nằm trong nôi.

Nhiều cặp sinh đôi có sở thích mặc trang phục giống nhau cho tới khi trưởng thành.

la ky hon dao nho o philippines co toi 100 cap sinh doi
Hai anh em sinh đôi Bryan và Brent Manlugan. (Ảnh: Newslions)

Cụ bà Antonia nhớ lại: “Khi mới gặp, chồng tôi thường nhầm tôi với chị Eudosia. Tuy nhiên, sau đó ông ấy đã nhanh chóng học được cách phân biệt giữa 2 chị em”.

Bà Eudosia cho biết: “Trong cuộc đời mình, chúng tôi đã thấy rất nhiều cặp sinh đôi khác trên khắp hòn đảo. Hầu hết chúng tôi đều mặc trang phục giống nhau và khiến mọi người rất khó phân biệt”.

la ky hon dao nho o philippines co toi 100 cap sinh doi
Cặp sinh đôi Jane Nicole và Jennie Nicole. (Ảnh: Newslions)

Cô Stell Amargo – cháu gái bà Antonia, cũng có một người chị sinh đôi. Cô chia sẻ về những khó khăn mà các cặp song sinh gặp phải khi lớn lên cùng người anh hoặc chị, em song sinh của mình.

“Các cặp sinh đôi thường ghen tị với nhau về tình yêu thương và sự quan tâm, chăm sóc mà người anh, chị, em của mình nhận được. Tôi đã thấy rất nhiều trường hợp như vậy. Một người là con “cưng” của cha mẹ, còn người kia thì không”.

la ky hon dao nho o philippines co toi 100 cap sinh doi
Cặp sinh đôi nhỏ tuổi nhất trên hòn đảo – Gian và John, 4 tháng tuổi. (Ảnh: Newslions)

“Người khác có thể bị nhầm lẫn, nhưng cha mẹ thì phân biệt chúng tôi rất dễ dàng thông qua việc quan sát hành vi cử chỉ, kể cả khi chúng tôi cố gắng đóng giả thành người kia. Tôi có 2 người bà sinh đôi, ông nội tôi cũng có một người anh em sinh đôi. Rất nhiều người thân của tôi là các cặp sinh đôi. Hàng xóm của chúng tôi cũng vậy”, cô Amargo nói.

Không phải mọi cặp sinh đôi trên hòn đảo đều giống nhau. Đơn cử như cặp chị em Ronalyn và Romalyn (38 tuổi) có chiều cao và vóc người khác nhau.

la ky hon dao nho o philippines co toi 100 cap sinh doi
Các cặp sinh đôi trên một con thuyền. (Ảnh: Newslions)

Có những cặp lại có tính cách trái ngược nhau. Cô Purita Consulta nói về người chồng Rolando của mình: “Chồng tôi có một người anh trai sinh đôi. Họ trông giống hệt nhau và thậm chí còn mặc trang phục như nhau nữa. Tuy nhiên, tôi vẫn có thể dễ dàng phân biệt giữa 2 người. Chồng tôi nói rất nhiều và khá nóng tính trong khi anh trai Roberto khá trầm tính và ôn hòa”.

Nói về hiện tượng kỳ lạ này, ông Nikki Roberts đến từ Hiệp hội Sinh đôi và Đa sinh Anh cho biết: “Sinh đôi cùng trứng là một phép màu của tự nhiên. Các trường hợp sinh đôi chỉ chiếm khoảng 1% các ca sinh nở. Trong số đó, chỉ 1/3 là những cặp sinh đôi cùng trứng”.

Hoàng Anh (Tổng hợp)