Giá cả nhiều mặt hàn ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 40 năm qua. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố gắng trấn tĩnh người dân, ông nói rằng giá các mặt hàng hiện đang tăng chậm lại, theo News.

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 11 đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức lạm phát lớn nhất kể từ năm 1982. Tháng 11 cũng là tháng thứ sáu liên tiếp lạm phát ở Mỹ tăng trên 5%.

“Chiếm một nửa trong lần tăng giá này là từ ô tô và chi phí năng lượng trong tháng 11. Kể từ đó, chúng ta đã thấy giá năng lượng giảm đáng kể”, ông Biden giải thích cho hiện tượng giá cả leo thang. Ông nói thêm: “Trên toàn quốc, giá xăng đã giảm từ mức đỉnh”.

“Chi phí năng lượng ở 20 tiểu bang hiện đang thấp hơn mức trung bình trong 20 năm của họ. Giá khí đốt tự nhiên giảm 25% so với mức trung bình của tháng 11”. Ông Biden nói: “Trong những tuần gần đây, giá ô tô cũ trên thị trường đầu mối đã bắt đầu giảm”.

“Bất chấp tiến độ này, giá cả tăng tiếp tục gây áp lực lên chi phí hộ gia đình”, ông Biden cho biết. Tuy nhiên, ông nói rằng đang có một số tiến bộ, kể cả trong thời gian đại dịch ảnh hưởng đến các vấn đề của chuỗi cung ứng, và những tiến bộ hơn nữa sẽ được thực hiện trong những tuần tới.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi nhanh chóng thông qua dự luật chi tiêu phúc lợi xã hội chưa được thông qua ở Quốc hội, nói rằng nó sẽ “giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, thuốc theo toa và chăm sóc trẻ em của các gia đình”.