Chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Trump hứa hẹn có nhiều điều bất ngờ.

Cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu chuyến công du lớn đầu tiên tới các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo dự kiến, trong thời gian 12 ngày, ông chủ Nhà Trắng sẽ tới thăm 5 quốc gia (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines), sẽ tham gia Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng và tham dự tiệc tối kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Manila.

Lịch trình của Tổng thống Trump trong chuyến công du châu Á. (Ảnh: Express)

Giới chuyên gia quốc tế đưa ra nhiều dự đoán về kết quả chuyến công du này của Tổng thống Trump. Một số người cho rằng, đây sẽ là chuyến công du “lịch sử”, những người khác kỳ vọng kết quả của chuyến đi này sẽ giúp nhận diện rõ hơn chính sách của chính quyền Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Có thể dự đoán, chính tại Hội nghị cấp cao APEC và các hoạt động của ASEAN tại Manila, Tổng thống Mỹ sẽ thể hiện quan điểm của mình về vị trí của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại của Nhà Trắng, cũng như về những hoạt động chung với các nước trong khu vực trước những nguy cơ và thách thức toàn cầu mới, theo Sputnik.

Điểm trọng yếu tại Nhật Bản và Hàn Quốc là gì?

Trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Trump tới Nhật Bản và Hàn Quốc, các bên chắc chắn sẽ xem xét một trong những vấn đề bức xúc nhất – quá trình “hạt nhân hóa” bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Express)

Tokyo và Seoul luôn thể hiện sự lo ngại trước cuộc đối đầu giữa Mỹ và Triều Tiên. Lãnh đạo và dư luận xã hội của Nhật Bản và Hàn Quốc muốn 2 bên tìm cách thoát khỏi tình trạng này một cách hòa bình, thông qua các kênh ngoại giao. Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, người dân của Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ bị thiệt hại nhiều nhất.

Trung Quốc đón Tổng thống Trump với nghi lễ đặc biệt

Dự đoán, các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh sẽ khá phức tạp. Ông Trump đã đưa ra nhiều khiếu nại với Trung Quốc, ví dụ, về mối quan hệ kinh tế giữa hai nước và hành vi của giới chức Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết, chủ nhà Trung Quốc sẽ dành cho ông Trump nghi lễ đón tiếp đặc biệt, trên cả cấp nhà nước. Ngoài những nghi lễ đón tiếp chính cho chuyến thăm cấp nhà nước như duyệt binh, hội đàm chính thức và tổ chức quốc yến…, Bắc Kinh lần này sẽ dành cho ông Trump một số nghi thức đặc biệt khác để ông hiểu hơn về lịch sử và văn hóa Trung Quốc, theo báo Liên hợp buổi sáng (Singapore).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty)

Theo ông Thôi Thiên Khải, lãnh đạo Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn những nội dung cần thiết liên quan đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên và quan hệ thương mại Trung-Mỹ… để thảo luận với ông Donald Trump. Quan chức ngoại giao này cũng tin tưởng, lãnh đạo 2 nước Trung-Mỹ sẽ đạt được các kết quả thiết thực trong quá trình hội đàm.

Tổng thống Duterte sẽ nói gì với ông Trump?

Trong buổi trao đổi với Tổng thống Philippines Duterte cũng có thể xuất hiện những vấn đề, vì mới đây Manila đã ký kết với Moskva thỏa thuận về hợp tác kỹ thuật – quân sự và đã nhận được lô hàng thiết bị quân sự của Nga.

Mặc dù Liên minh quân sự Mỹ- Philippines vẫn nguyên vẹn và Tổng thống Duterte thừa nhận rằng, các cố vấn Mỹ giúp ông trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo, nhưng có khả năng ông Duterte lại một lần nữa nhấn mạnh về sự độc lập trong chính sách của Philippines hay nói điều gì đó làm Mỹ khó chịu và khiến Nga và Trung Quốc hài lòng.

trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Getty, Malacañang)

Những ngày êm đềm ở Việt Nam?

Trong chuyến công du này, những ngày êm đềm nhất đối với ông Trump có lẽ là thời gian ở thăm Việt Nam. Khả năng ông Trump sẽ có ấn tượng sâu sắc về thành phố Đà Nẵng hiện đại và sự hiếu khách của Việt Nam.

Thành phố Đà Nẵng đã sẵn sàng cho APEC 2017. (Ảnh: T.A)

Nếu nói về chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán, thì có lẽ là cuộc thảo luận về việc mở rộng quan hệ kinh tế và quốc phòng Mỹ – Việt phục vụ lợi ích của cả hai bên. Có thể dự đoán rằng Mỹ và Việt Nam sẽ tiếp tục củng cố sự hợp tác trong các lĩnh vực này.

Đây là những mảnh ghép đánh dấu những ưu tiên trong bức tranh chính sách đối ngoại của Mỹ trước thềm chuyến công du của ông Trump tới châu Á. Có thể nói rằng, chuyến công du dài ngày cho thấy Nhà Trắng nhận thức được tầm quan trọng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong nền chính trị và kinh tế toàn cầu.

Thanh Long