Để kêu gọi sự quan tâm của mọi người đối với tình trạng ô nhiễm bãi biển, một kỹ sư vệ sinh 27 tuổi, Mohamed Oussama Houij đã lên kế hoạch đi bộ 300 km dọc theo bờ biển để thu gom tất cả các loại rác thải dọc những bờ biển mà anh đi qua.

Tờ Le Monde của Pháp báo cáo rằng kể từ khi cuộc cách mạng bùng nổ ở quốc gia Tunisia năm 2011, tình trạng rác thải tràn lan ở các thành phố lớn, các vùng nông thôn và các bãi biển trên toàn Tunisia vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Cuộc hành trình của anh đã khởi động vào tháng 7, dự kiến anh sẽ đi bộ 300 km dọc theo bờ biển phía bắc của Tunisia và dọn sạch 30 bãi biển trên đường đi.

Mohamed Oussama Houij hy vọng rằng cuộc hành trình dài hai tháng của anh sẽ giúp thuyết phục chính phủ, khách du lịch, và người dân hiểu rằng con người không nên coi đại dương như một bãi rác lớn.

hành trình 300km
Anh kỹ sư trẻ cũng có những người bạn đồng hành. (Ảnh: www.facebook.com/300kilometres)

Khởi hành từ trung tâm thành phố biển Mahdia, anh kỹ sư dự định sẽ đi đến Solimane cách thủ đô Tunisia khoảng 40 km.

Ngoài việc đi qua các điểm du lịch nổi tiếng như Daar Chaabane của Naarul, hành trình của anh cũng sẽ đi qua các vịnh và bờ biển vắng vẻ.

Mohamed Oussama Houij nói: “Tôi ủng hộ việc tổng động viên người dân và chọn cách đứng lên hành động … để làm cho thế giới chú ý hơn nữa đến tình trạng ô nhiễm bãi biển”.

hành trình 300km
Bãi biển đầy rác thải mà anh Mohamed Oussama Houij quay lại. (Ảnh: www.facebook.com/300kilometres)

Anh kỹ sư trẻ tự hào nói rằng hành trình “300 kilômét” của anh có một trang Facebook riêng với hơn 13.000 lượt theo dõi.

Anh còn nói: “Rất khó để làm được bãi biển trong sạch trong hành trình 300 km … Tôi biết tôi chỉ là một giọt nước trong đại dương mà thôi. Việc tôi làm có thể là rất hạn chế”.

Mặc dù vậy, anh vẫn lên đường thực hiện hành trình ý nghĩa của mình với lý do “Tôi muốn nâng cao nhận thức của công chúng và để mọi người nhận ra: (bờ cát là toàn là) những chai, lon, mũ và túi nhựa”.

Khai Tâm