Thứ Ba (21/8) là một ngày may mắn cho Imran Awan, cựu quản trị viên công nghệ thông tin (CNTT) của nghị sỹ Debbie Wasserman Schultz (đảng Dân chủ, bang Florida).

Một thẩm phán liên bang đã kết án ông Awan 3 tháng tù treo và không bị phạt tiền đối với tội gian lận ngân hàng.

Nhưng theo Fox News, ông Awan có thể phải đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng hơn và một án tù dài nếu bị kết tội đã điều hành một vòng tròn gián điệp bên trong Nghị viện và lấy trộm các thiết bị máy tính của Nghị viện.

Tuy nhiên, thật may mắn cho Awan, ông ta không bị buộc tội với những tội ác đó. Thay vào đó, các công tố viên liên bang phớt lờ bằng chứng thuyết phục của họ cho thấy ông Awan ở trong vòng tròn gián điệp.

Đây là những gì xảy ra khi cơ sở và các phương tiện truyền thông “chính thống” hợp tác để che đậy một vụ bê bối của đảng Dân chủ, theo Fox News.

Awan, người đã nhận tội vào tháng trước với một cáo buộc sai lầm để có được một khoản vay vốn chủ sở hữu nhà, có thể đã bị kết án lên đến 6 tháng tù vì cáo buộc đó tại phiên xử hôm thứ Ba.

Chỉ cần đọc bản khai tuyên thệ FBI được sử dụng để truy tố Awan, bạn cũng thấy rõ ngay cả một công tố viên lần đầu tiên đi làm cũng sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi kết án Awan gian lận ngân hàng, nhà báo Frank Miniter nhận xét.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp chỉ cáo buộc ông tuyên bố sai về một ứng dụng cho vay vốn chủ sở hữu nhà – một tội ác cho phép Awan chuyển 283.000 đô la sang Pakistan.

Debbie Wasserman Schultz
Nghị sỹ Debbie Wasserman Schultz (đảng Dân chủ, bang Florida). (Ảnh: AP)

Để đổi lại bản án “ngọt ngào” đó, Bộ Tư pháp đã có một thỏa thuận che giấu.

Hơn 40 nghị sỹ Hạ viện Mỹ – tất cả đều là đảng Dân chủ – những người đã tuyển dụng Awan và các thành viên trong gia đình và cộng sự của ông để xử lý công việc CNTT sẽ không phải giải thích bất cứ điều gì tại tòa.

Nhân viên của họ – ngay cả những nhân viên trong các văn phòng có rất nhiều trang thiết bị chính thức bị “mất tích”, bao gồm cả một số thiết bị xuất hiện tại một trong những tài sản cho thuê của Awan – cũng sẽ không phải làm chứng.

Bây giờ không ai phải giải thích tại sao ông Awan và đội của ông ta đã được các thành viên Nghị viện trả hơn 4 triệu đô la, và tại sao rất nhiều điều đã được thực hiện để che giấu vấn đề này.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy ông Awan và các thành viên trong nhóm của ông đã sao chép dữ liệu từ máy tính của các thành viên Hạ viện đến máy chủ nhóm Dân chủ ở Hạ viện và thậm chí là một tài khoản Dropbox riêng.

Awan và các cộng sự của ông thậm chí còn khiến hệ thống của Hạ viện chao đảo vì cung cấp thông tin sai lệch (một bản sao giả của máy chủ của đảng Dân chủ) cho cảnh sát Capitol.

Nhưng thật ngạc nhiên, không có sai phạm nào kể trên được sử dụng để chống lại ông tại tòa án. “Đây rõ ràng là một thỏa thuận chính trị được sắp xếp để bảo vệ cơ sở [của đảng Dân chủ]”, nhà báo Frank Miniter nói.

Trước khi công bố bản án của ông Awan hôm thứ Ba, Thẩm phán Tanya S. Chutkan, người được Tổng thống Obama bổ nhiệm vào năm 2013, gọi các tờ báo đưa tin về vụ án là “ghê tởm” và nói ông Awan đã phải “chịu đựng quá đủ”.

Thay vì bị đối xử như một tên tội phạm bị buộc tội, ông Awan được đối xử như một nạn nhân.

“Bất cứ ai đọc cuốn sách sắp tới của tôi ‘Điệp viên trong Nghị viện: Bên trong bê bối che giấu gián điệp mạng của đảng Dân chủ’ sẽ hiểu điều này kinh hoàng như thế nào”, nhà báo Miniter nói.

Nếu Bộ Tư pháp theo đuổi các cáo buộc về những vi phạm nêu trên của ông Awan, các công tố viên có thể phải lấy lời khai từ các nghị sỹ Hạ viện và nhân viên của họ. Có thể có những phiên tòa phơi bày những cái nhìn đúng đắn về các văn phòng Hạ viện đã sử dụng ông Awan và các cộng sự của ông.

Một phiên tòa về Awan với cáo buộc ông là một phần của một vòng gián điệp thu thập thông tin từ các thành viên Hạ viện nhất thiết phải đào sâu vào rất nhiều thứ mà cơ sở Washington không muốn công khai.

Nó cũng buộc các nhà điều tra phải đi theo đường mòn đến xứ sở quê hương của Awan ở Pakistan – một điều mà cộng đồng tình báo Mỹ muốn tránh né.

Có rất nhiều vấn đề cố hữu trong việc che đậy vụ án này. Các cơ quan tình báo nước ngoài phải chú ý đến việc Awans và người của ông dễ dàng truy cập vào hồ sơ và email của rất nhiều thành viên Nghị viện.

Bằng cách che đậy điều này, vụ án để lại rất nhiều điều gây bối rối đối với Nghị viện, các phương tiện truyền thông và cả Bộ Tư pháp.

Mỹ Khánh