Ngôi đền Panchavarnaswamy có niên đại 2.000 năm được người Ấn Độ cổ xây dựng trong thời kỳ Chola khiến người ta kinh ngạc vì có hình một chiếc xe đạp hiện đại được chạm khắc nổi trên tường.

Anh Praveen Mohan là người phát hiện ra nét chạm khắc trên tường trong chuyến tham quan ngôi đền cổ Panchavarnaswamy ở bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Anh vô cùng kinh ngạc khi nhìn thấy hình ảnh chiếc xe đạp hiện đại trong ngôi đền cổ này.

Anh đã đăng tải đoạn video lên Youtube cá nhân, anh viết: “ Ở một góc tối trên bức tường, chúng tôi đã tìm thấy hình ảnh đáng kinh ngạc về một người đang ngồi trên chiếc xe đạp”.

Tiền thân của xe đạp ngày nay xuất hiện từ năm 1817 tại Đức, lúc bấy giờ được cho là “cỗ máy đi bộ” của nam tước Drais.

Những nhà lịch sử học cho biết xe đạp đầu tiên được phát minh vào những năm 1800, tức chỉ mới 200 năm về trước. Nhưng nét chạm khắc này lại có trên bức tường từ 2.000 năm trước.

Nhìn hình ảnh chiếc xe đạp trong video ghi lại tại ngôi đền cổ, người ta dễ dàng nhận thấy nó rất giống với chiếc xe đạp thời nay.

Tiến sĩ – sử gia R Kalaikovan đưa ra lời giải thích, ông cho rằng vào năm 1920, ngôi đền Panchavarnaswamy được cải tạo lại, đây cũng là thời điểm xe đạp trở nên phổ biến, kiểu dáng nhỏ gọn hơn so với xe đạp những thời kỳ trước.

Ông suy đoán, có thể là người điêu khắc của ngôi đền đã bị ấn tượng và ghi lại dấu ấn bằng cách chạm nổi chiếc xe đạp trên tường.

Điều này có vẻ là một lời giải thích hợp lý nhưng không có gì để minh chứng rằng tác phẩm được chạm khắc nổi công phu này đã tồn tại như thế nào.

Thanh Hiền