Brazil là quốc gia lớn nhất ở Nam Mỹ và lớn thứ 5 thế giới. Nổi tiếng với truyền thống bóng đá và lễ hội Carnaval, Brazil là một đất nước tuyệt vời để khám phá và trải nghiệm.

Trong một bài viết đăng trên BBC, phóng viên Lucy Bryson đã chia sẻ những trải nghiệm thú vị của mình về ‘văn hóa trễ’ của người Brazil.

Lucy kể về chuyện khi được một người bạn mới quen mời đến một bữa tiệc nướng thân mật vào một tối thứ Bảy rằng “khi tôi xuất hiện ở cửa nhà cô bạn trễ một vài phút so với thời gian mà cô ấy bảo tôi đến, người bạn mới này của tôi đã giật mình đến nỗi tôi tưởng là mình đã nhớ lầm ngày”.

Lucy kể: “Quàng trên người chiếc khăn tắm và trên người vẫn còn ướt vì mới tắm xong, cô ấy ra dấu chỉ vào căn phòng khách chất đầy những túi thức ăn mới mua và hàng đống trang phục nói nửa đùa nửa thật: Tôi vẫn chưa sẵn sàng”.

Lucy kể tiếp: “Khoảng 40 phút sau tôi bắt đầu lo lắng rằng không có ai khác đến nữa, nhưng gia chủ trông có vẻ hoàn toàn không có gì lo lắng cả và, thật ra là, khoảng một tiếng đồng hồ sau giờ khai tiệc là 20h30, các vị khách mới bắt đầu túc tắc tới. Khoảng 3 tiếng sau thì căn nhà đã chật kín người”.

Brazil
Ảnh: Daniel J Hoffman

Tiến sỹ Jaqueline Bohn Donada, giáo sư văn học Anh của Đại học Kỹ thuật Liên bang Paraná ở nam Brazil cho biết: “Đến dự tiệc đúng giờ là một hành động khó coi ở bất cứ nơi nào ở Brazil, nhất là ở Rio…Nó cũng khó coi như việc bạn xuất hiện ở một bữa tiệc mà không hề được mời”.

Fiona Roy, một phiên dịch viên đến từ Anh quốc và đã sống ở Rio de Janeiro được 6 năm nói rằng “nguyên tắc ngầm ở đây là gia chủ sẽ đợi cho đến đúng thời gian bữa tiệc bắt đầu và chỉ đến lúc đó họ mới bắt đầu nghĩ đến việc đi tắm”.

Brazil
Ở Rio, nếu ai đó nói rằng ‘tôi đang đến’ thì không ai hiểu rằng đúng như vậy. (Ảnh: Y.Levy/Alamy)

Lucy kể rằng: “Một sai lầm nữa mà tôi phạm phải trong những tháng đầu tiên chuyển đến Rio là cứ tin những gì dân Rio nói theo đúng nghĩa đen…Sau một số lần chờ đợi đến dài cổ (trong đó có lần đợi đến hơn hai tiếng đồng hồ ở một quán bar cho lần hẹn hò đầu tiên), tôi học được cụm từ ‘tôi đang đến’ không bao giờ nên tin là đúng như vậy”.

“Thay vì có nghĩa là người đó sắp sửa đến thì cụm từ này chỉ đơn giản ám chỉ là ai đó định là sẽ đến vào lúc nào đó, cho dù là trong vòng năm phút hay hai tiếng nữa”, Lucy kể.

Tiến sỹ Bohn Donada giải thích “Trễ nải là một đặc tính quốc gia nhưng điều này chắc chắn được thể hiện rất rõ nét ở Rio hơn là những nơi khác”.

“Ở Rio, nếu ai đó nói rằng ‘tôi đang đến’ thì không ai hiểu rằng đúng như vậy. Tôi từng có một ông sếp gọi điện từ nhà nói rằng ông ấy bị kẹt xe nhưng sắp sửa đến nơi, nhưng chúng tôi thật sự nghe tiếng nước vòi sen trong phòng tắm của ông ấy”, Tiến sỹ Bohn Donada nói thêm.

Brazil
Ảnh: Ben Fisher/Alamy

Thái độ xuề xòa đối với việc đúng giờ ở Brazil không phải là điều gì mới mẻ. Trong cuốn sách xuất bản vào năm 1933 có tên là Brazilian Adventure: A Journey Into the Heart of the Brazilian Amazon, tác giả Peter Fleming đã khái quát một cách ngắn gọn rằng “một người vội vã sẽ là một người khốn khổ ở Brazil”.

Trong đó, Fleming viết: “Trễ nải ở Brazil là một xu thế. Bạn chung sống với nó. Bạn không thể thoát khỏi nó. Không thể làm gì được để thay đổi nó. Tôi nghĩ rằng người dân Brazil sẽ xem đó là một niềm tự hào khi họ có một đặc tính tự nhiên mà hoàn toàn không thể làm ngơ. Không có quốc gia nào khác có niềm tự hào giống như vậy”.

Liên Hoa