Tại Ấn Độ, có một loài hoa bí ẩn và kỳ lạ bởi chúng chỉ 12 năm mới ra hoa một lần, mỗi dịp những đóa hoa nở rộ, ngọn đồi dường như được phủ một màu tím biếc.

Loài hoa đó mang tên Neelakurinji, nó còn được gọi là Kurinji nhưng cái tên Neelakurinji dường như phổ biến hơn. Loài hoa này nở trên những ngọn đồi vùng Munar. 

Munnar là thị trấn nhỏ tại quận Idukki bang Keral phía tây nam Ấn Độ. Munnar còn được gọi là một “Kashmir của Nam Ấn”, và là một điểm đến cho các kỳ nghỉ.

Những bông hoa tím biếc mọc trên những cành của những khóm cây bụi. Trong ‘hành trình nở hoa’, người ta đã ghi nhận được một chu kỳ lặp 12 năm nở hoa một lần của loài hoa này. Đã có 16 mùa ra hoa của loài cây này được ghi nhận kể từ năm 1838 đến 2018.

Hoa Neelakurinji nở hoa sau 12 năm (Ảnh: Balan Madhavan-keralatourism.org)

Những bông hoa có dáng như những chiếc chuông nhỏ xíu cùng nở trong một chùm hoa, còn chùm hoa theo hướng thẳng đứng mà vươn lên, đón nhận những ánh nắng của mặt trời. Những bông chuông hoa tím biếc được điểm xuyết bởi những nhụy hoa màu vàng. Khi chúng đồng loạt nở rộ dường như nhuộm cả ngọn đồi với một mảng màu bất tận. 

Những thiếu nữ Ấn Độ trên cánh đồng hoa tím biếc. (Ảnh: iluminasi.com)

Theo tờ Wandertrails, loài hoa Neelakurinji tượng trưng cho một tình yêu bí mật và đã được nói đến trong những câu chuyện văn hóa dân gian của khu vực này. Các bộ lạc ở vùng Munnar như Muthuvas hoặc người Todas từ Nilgiris đều nhất trí coi mỗi dịp  loài hoa này nở là ra dấu hiệm của một điềm lành.

Thời gian đẹp nhất để tới thăm Kerala là vào mùa hoa hiếm Neelakurinji nở vào dịp hiếm hoi theo chu kỳ 12 năm một lần. (Ảnh: Kerala Tourism)

Loài cây Neelakurinji sinh trưởng tại độ cao 1300m đến 2400m. Cây thường cao từ 30 đến 60 cm. Cứ đến mỗi dịp nở hoa, cảnh quan tại khu vực núi đồi nơi xa xôi dường như trở nên tuyệt đẹp với sắc màu tím của loài cây có chu kỳ nở hoa kỳ lạ. 

Du khách tới thăm công viên Eravikulam National Park nơi có đồi hoa Neelakurinji. (Ảnh: Balan Madhavan-keralatourism.org)

Ngày nay, mỗi dịp hoa nở, tại các khu nghỉ dưỡng ở vùng Munnar đều tích cực quảng bá thu hút khách du lịch tới khu vực này, tuy nhiên tờ Wandertrails đã lưu ý rằng du khách nên nhớ hoa này chỉ nở sau 12 năm.

Cánh đồng hoa Neelakurinji nở vào năm 1994. (Ảnh: QZ)

Và năm 2018 mới đây hoa Neelakurinji đã nở một chu kỳ. Như vậy, phải sau hơn 1 thập kỷ nữa, loài hoa này mới tiếp tục nở.

Hoa nở khiến những ngọn đồi như phủ một tấm thảm tím biếc. (Ảnh: Twitter/ Rema Rajeshwari IPS)

Những bông hoa này đã mê hoặc du khách từ thế kỷ 19. Trải qua nhiều thập kỷ, môi trường sống của loài hoa kỳ lạ cũng giảm dần khi các khu vực định cư của con người mở rộng.

(Ảnh: keralahoneymoons.com)

Kim Chung

 

Từ Khóa: