Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã “hạ nhiệt”, xuống mức thấp nhất trong 28 năm trong năm 2018, giữa bối cảnh nhu cầu nội địa suy yếu và “bầm dập” bởi thuế quan của Hoa Kỳ, tăng thêm áp lực buộc Bắc Kinh phải đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ nhằm giảm tốc độ suy yếu, theo Reuters.

Các nhà phân tích được hỏi bởi Reuters dự đoán nền kinh tế của Trung Quốc chỉ đạt mức tăng 6,4% trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/ 2018, giảm so với mức tăng trưởng trước đó là 6,5%. Và điều đó có thể kéo theo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc năm 2018 sẽ là 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Một số nhà máy ở tỉnh Quảng Đông, trung tâm xuất khẩu của Trung Quốc đã đóng cửa sớm hơn bình thường trước kỳ nghỉ tết nguyên đán. Nếu cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ kéo dài, một số công nhân có thể sẽ không có việc làm. 

Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc đang phải đối mặt với một thời hạn đầu tháng 3, và Washington đã đe dọa sẽ tăng thuế mạnh nếu không có dấu hiệu tiến triển đáng kể.

Thậm chí cả khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý về một thỏa thuận thương mại trong các cuộc đàm phán hiện tại, các nhà phân tích cho rằng nó sẽ không phải là “phương thuốc bách bệnh” cho nền kinh tế Trung Quốc, trừ khi Bắc Kinh có thể thể thúc đẩy làm tăng nhu cầu đầu tư và làm tăng mức chi tiêu tiêu dùng của người dân hiện nay, theo Reuters.

Chen Xingdong, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Ngân hàng BNP Paribas cho biết, các nhà đầu tư không nên kỳ vọng vòng kích cầu mới nhất sẽ tạo ra kết quả tương tự như trong cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008-09, khi gói chi tiêu khổng lồ của Bắc Kinh được rót vào đã nhanh chóng thúc đẩy tăng trưởng.

“Những gì Trung Quốc thực sự có thể làm được trong năm nay là ngăn chặn giảm phát và ngăn chặn suy thoái và một “hạ cánh cứng” trong kinh tế”, ông Chen nói.

Khái niệm “Hạ cánh cứng” trong chu kỳ kinh doanh hoặc chu kỳ kinh tế, mô tả một nền kinh tế nhanh chóng chuyển từ tăng trưởng sang tăng trưởng chậm khi đang đà suy thoái.

Theo các nguồn tin cho biết với Reuters, Bắc Kinh đang lên kế hoạch hạ mục tiêu tăng trưởng xuống còn 6-6,5% trong năm nay (2019) từ mức 6,5% trong năm 2018.

videoinfo__video2.dkn.tv||8d4afd2b8__

Thục Nhã