Một cuộc thăm dò ý kiến của Fox News được tiến hành vào cuối năm đầu tiên của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng đã cho thấy: Nhiều cử tri Mỹ đánh giá nền kinh tế hiện tại là tích cực hơn so với gần hai thập kỷ vừa qua.

Số người nói rằng chính quyền Trump đã làm cho nền kinh tế Mỹ tốt hơn là gần gấp đôi so với số người nghĩ rằng nền kinh tế của họ đang tồi tệ hơn: 40% so với 22%. Một phần ba khác thì nói rằng chính quyền hiện nay không tạo ra sự khác biệt gì cả (34%).

Tổng thống Trump

Nhìn vào những gì ông Trump đã làm được trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, có 45% số người được hỏi hài lòng với ông, trong khi 53% khác chỉ trích. Tỷ lệ này gần bằng mức độ tín nhiệm cao nhất mà ông Trump nhận được ngay sau khi nhậm chức: 48% ủng hộ – 47% phản đối (tháng 2 năm 2017). tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump

Kể từ khi nhậm chức, sự ủng hộ dành cho ông Trump chủ yếu vẫn là từ phía những người đã bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa rồi. Chẳng hạn, 86% thành viên của đảng Cộng hòa vẫn hài lòng với ông trong hiện tại, so với 87% hài lòng tại thời điểm một năm trước. 58% đàn ông da trắng ủng hộ ông tại thời điểm hiện nay, so với 60% vào năm ngoái. Và sự ủng hộ của các Kitô hữu Phúc Âm người da trắng là ở mức 74%, so với 76% hồi năm 2017.

Trong vấn đề nhận định giá trị của những gì chính quyền Trump đã làm, những luồng dư luận lạc quan gần đây đều xuất phát từ nguyên nhân kinh tế. Các cuộc thăm dò hiện nay cho thấy 49% cử tri Mỹ có đánh giá tích cực về nền kinh tế (ở mức độ “Tuyệt Vời” hay “Tốt”). Lần cuối cùng mà nhiều cử tri cảm thấy tích cực như vậy là vào 17 năm trước (59%, tháng 1 năm 2001).

Thêm vào đó, 17% người dân nói rằng nền kinh tế Mỹ hiện đang ở trạng thái “Xuất Sắc”. Đây hiện đang là một con số kỷ lục. Kỷ lục trước đây là 13%, tại thời điểm tháng 6 năm 2000.

Tuy nhiên, các cử tri Mỹ vẫn cảm thấy rằng, cần có nhiều sự cải cách hơn nữa đối với chính phủ hiện nay. 53% hiện đang không hài lòng với hướng đi của nước Mỹ. Trong khi đó, 45% khác vẫn cảm thấy ổn với những gì đang diễn ra – đây là tỷ lệ % ngang bằng so với thời điểm 100 ngày đầu tiên của chính quyền Donald Trump (tháng 4 năm 2017).

Gần một nửa (46%) nghĩ rằng nước Mỹ hiện nay tồi tệ hơn so với một năm trước, trong khi một tỷ lệ đáng kể (40%) cảm thấy quốc gia đang tốt hơn, và 11% khác nói rằng không có thay đổi gì cả.

Ở cấp độ gia đình, 39% nói rằng họ đang khấm khá hơn so với một năm trước – gần gấp đôi so với 20% nói rằng họ đang tồi tệ hơn. Nhiều người khác (38%) cảm thấy hoàn cảnh của họ vẫn như cũ.

“Có một số bằng chứng cho thấy rằng Tổng thống Donald Trump đang bắt đầu nhận ra các lợi ích chính trị từ việc tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ”, Daron Shaw, một nhà thăm dò ý kiến của đảng Cộng hòa, người tiến hành cuộc khảo sát của Fox News cùng với Chris Anderson, một thành viên khác thuộc đảng Dân chủ. “Nhưng mối liên hệ này đang ngày càng trở nên khập khiễng, và Nhà Trắng sẽ cần phải khôn ngoan để chăm sóc nó một cách cẩn thận, trước kỳ bầu cử vào tháng 11”.

Chăm sóc sức khoẻ là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các cử tri: 82% số người Mỹ được phỏng vấn nói là họ “Cực Kỳ” hoặc “Rất” quan tâm đến nó.

Khoảng ¾ số người Mỹ được hỏi cảm thấy lo lắng về sự chia rẽ chính trị trong nội bộ đất nước (tỷ lệ 74%). Trong khi đó, cứ 10 người thì có 7 người quan ngại sâu sắc về: Cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau gây nghiện (nhóm opioid) (tỷ lệ 72%), cơ sở hạ tầng của quốc gia (tỷ lệ 71%), nền kinh tế (tỷ lệ 71%), chiến tranh với Bắc Triều Tiên (tỷ lệ 70%), và phân biệt chủng tộc (tỷ lệ 70%).

Đa số người Mỹ cũng lo lắng về các vấn đề: Thuế vụ (tỷ lệ 68%), các cuộc tấn công của khủng bố Hồi giáo (tỷ lệ 65%), quấy rối tình dục trong xã hội (tỷ lệ 65%), nhập cư bất hợp pháp (tỷ lệ 64%) và biến đổi khí hậu (tỷ lệ 57%).

Trong số các thành viên của đảng Dân chủ, những mối bận tâm hàng đầu đối với họ là: Chăm sóc sức khoẻ (tỷ lệ 92%), phân biệt chủng tộc (tỷ lệ 85%) và biến đổi khí hậu (tỷ lệ 84%). Đối với những người thuộc đảng Cộng hòa, đó là các vấn đề: Nhập cư bất hợp pháp (tỷ lệ 77%), các cuộc tấn công của khủng bố Hồi giáo (tỷ lệ 72%), và chăm sóc sức khoẻ (tỷ lệ 71%).

Tổng thống Donald Trump được xếp hạng tích cực nhất là trên lĩnh vực kinh tế, và đây cũng là lần đầu tiên quá nửa số người Mỹ tham gia cuộc thăm dò ý kiến này chấp nhận những công việc mà ông đang làm (51% ủng hộ – 41% phản đối). Ông Trump cũng đã có những bước tiến đáng kể trong vấn đề xử lý nạn khủng bố (48% ủng hộ – 43% phản đối).

Một vài số liệu thống kê khác

• Về vấn đề chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa vì lý do ngân sách, 32% số người Mỹ cho rằng đảng Dân chủ phải chịu trách nhiệm chính trong việc này. Tuy nhiên, 24% khác đổ lỗi cho đảng Cộng hòa, và 13% quy trách nhiệm cho ông Trump. Nhưng cũng có 24% nghĩ rằng cả 2 đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều phải chịu trách nhiệm ngang nhau.

• Luật thuế mới của chính quyền Donald Trump nhận được nhiều quan điểm khác nhau: 38% ủng hộ – 37% phản đối, và 25% trung lập. 36% những người Mỹ có nhiều kinh nghiệm về luật thuế nghĩ rằng, họ sẽ nộp thuế ít hơn theo đạo luật mới này.

• Về vấn đề Twitter của Tổng thống Trump, 13% ủng hộ, trong khi 35% “muốn ông cần thận trọng hơn.” 48% phản đối, giảm từ 57% (tháng 10 năm 2017). Hầu hết các thành viên đảng Cộng hòa muốn ông Trump cần cẩn thận hơn (52%) hoặc ủng hộ (25%), trong khi đa số các thành viên đảng Dân chủ phản đối (75%).

Cuộc thăm dò ý kiến của Fox News dựa trên các cuộc phỏng vấn qua điện thoại cố định và điện thoại di động, với 1.002 cử tri được lựa chọn ngẫu nhiên trên toàn nước Mỹ, và được tiến hành dưới sự chỉ đạo phối hợp giữa Anderson Robbins Research (D) và Shaw & Company Research (R), trong các ngày 21–23 tháng 1 năm 2018. Cuộc thăm dò có biên độ sai số lấy mẫu ± 3 điểm %, đối với tất cả các cử tri đã đăng ký.

Hóa Khoa

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông