Nhà Trắng hôm 2/7 cho biết kinh tế Mỹ đang khởi sắc sau khi các doanh nghiệp dần mở cửa trở lại, với 4,8 triệu việc làm mới trong tháng 6.

Trong buổi họp báo ngày 2/7, Tổng thống Trump cho biết có hơn 2 triệu việc làm mới trong lĩnh vực giải trí và khách sạn. Đây là ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lệnh đóng cửa nhằm hạn chế dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan. Ngoài ra, ngành bán lẻ có thêm 740.000 việc làm, ngành giáo dục có thêm 568.000 việc làm, ngành sản xuất có thêm 356.000 việc làm.

“80% các doanh nghiệp nhỏ hiện đang mở cửa trở lại và chúng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có những con số rất khả quan trong những tháng tới, bởi vì những doanh nghiệp khác cũng khác đang mở cửa trở lại”, Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ngày 2/7 tại Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cũng lạc quan với sự gia tăng niềm tin của người tiêu dùng, doanh số bán lẻ và số lượng công nhân tái gia nhập lực lượng lao động.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 11,1% từ mức 13,3% của tháng trước. Các nhà kinh tế được hãng Refinitiv khảo sát dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 13,3% trong tháng 5 xuống còn 12,3% trong tháng 6, tuy nhiên thực tế kết quả này cũng tốt hơn kỳ vọng.

“Chúng tôi rất hài lòng với kết quả hiện tại. Từ tháng trước tới tháng này, khoảng 8 triệu người được trở lại làm việc”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong buổi họp báo ngày 2/7. Ông nói rằng chính quyền sẽ tiếp tục nỗ lực cho đến khi tất cả những người mất việc do dịch Covid-19 được quay lại làm việc.

Thị trường chứng khoán tăng điểm với những dữ liệu mới. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.