Kinh nghiệm thiền trong nhiều năm của Ekapol Chathawong, HLV của đội bóng nhí Thái Lan, đã giúp các cậu bé giữ vững tinh thần trong suốt thời gian bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.
 

Reuters dẫn lời cô của Chanthawong cho biết, anh đã có thời gian 10 năm theo học thiền với các nhà sư tại một ngôi chùa ở miền núi phía Bắc Thái Lan. Giờ đây, anh vẫn thường xuyên tới đó đàm đạo với các nhà sư.

“Cháu tôi có thể thiền tới một giờ. Điều này chắc chắn đã giúp cho nó và các cháu bé giữ bình tĩnh”, cô của vị HLV 25 tuổi cho biết.

“Tôi cho rằng việc đó hữu ích. Ngay cả khi nó chỉ có tác dụng như một cách để các em cảm thấy HLV đang làm điều gì đó để giúp mình”, Giáo sư tâm lý tại Đại học bang New York Michael Poulin nói.

Thiền định cũng có tác dụng giúp các cậu bé kiểm soát nỗi sợ hãi. Theo Giáo sư tâm thần và khoa học hành vi tại trường Y Đại học Stanford David Spiegel, “Thiền giúp nỗi sợ và những suy nghĩ tiêu cực lướt qua các em nhanh chóng, hữu hiệu hơn là việc cố gắng chống cự lại những nỗi sợ đó”.

Theo các chuyên gia, vị HLV và các cậu bé có thể phải đối mặt với stress sau 9 ngày mắc kẹt trong hang động ngập nước, không có thức ăn, ánh sáng và phải duy trì sự sống nhờ uống nước nhỏ xuống từ cách thạch nhũ. Điều quan trọng là, họ không biết khi nào sẽ được cứu.

Paul Auerbach của trường Y thuộc Đại học Stanford cho biết: “Nhiều khả năng trong khi các cậu bé mắc kẹt trong hang và chưa được đội cứu hộ phát hiện ra, họ phải trải qua rất nhiều mức độ lo lắng, sợ hãi, dễ bị tổn thương và thậm chí tuyệt vọng”.

Các chuyên gia tâm lý cũng cho biết, việc ở cùng bạn bè và HLV cũng là lý do giúp các cậu bé vững tâm trong hơn 288 giờ mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Phụ huynh của một cầu thủ nhí cho biết, họ vô cùng bất ngờ khi xem đoạn video cho thấy các cậu bé ngồi đó và bình thản chờ đợi, không một em nào khóc hay có hành động nào tương tự.

Tuy nhiên, một mối lo ngại khác sau khi tìm thấy các cậu bé là làm sao đưa các em ra ngoài an toàn khi dự báo sắp có đợt mưa khác đổ xuống ngày 7/7, khiến mực nước trong hang dâng cao thêm.

Thu Hương