Các nhà điều hành tour du lịch và các cơ sở y tế, nha khoa tại thành phố biên giới Mexico-Hoa Kỳ, Tijuana, nói rằng việc kinh doanh của họ đã suy giảm kể từ khi đoàn người di cư Trung Mỹ đến, theo Fox News.

Khách du lịch đã hủy các chuyến thăm quan tới bang Baja California của Mexico kể từ khi Hoa Kỳ cho đóng cửa biên giới một thời gian ngắn hồi tuần trước, và theo các chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, sở dĩ có điều này vì nhiều khách du lịch Mỹ lo ngại bị mắc kẹt ở Mexico.

Antonio Gamboa, một chủ doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm cho biết doanh thu của công ty ông đã giảm 30%. “Thật rất đáng thất vọng vì mọi thứ đều [đang] bình thường ở Tijuana, và nó trở thành nơi rất cô lập kể từ khi người di cư tới”, ông nói.

Hàng ngàn người di cư, chủ yếu là người Honduras, đã cùng nhau rời bỏ quê hương đi qua Mexico để mong vào được Hoa Kỳ. Tuần trước, giới chức địa phương ở Mexico đã di chuyển 6.000 người di cư Trung Mỹ đang tạm trú trong một khu vực đông đúc ra một địa điểm cách xa biên giới với Mỹ hơn.

Khách sạn Rosarito Beach, nơi thường đón một lượng lớn khách du lịch Mỹ, đã bị suy giảm doanh thu tới 60%, chủ sở hữu của khách sạn này, ông Hugo Torres, cho biết.

Các thành viên của hiệp hội y tế Tijuana cũng đang phải giảm giá và cung cấp thêm dịch vụ cho bệnh nhân địa phương và Hoa Kỳ để cố gắng bù đắp cho thiệt hại về doanh số kể từ khi người di cư tới.

Georgina Carabarin, một chuyên gia trị liệu tuyến tiền liệt ở Tijuana, nói rằng các bệnh nhân của bà có khoảng 70% đến từ San Diego, Hoa Kỳ.

“Ngay bây giờ, chúng tôi hy vọng mọi thứ trở lại như xưa”, bà Carabarin nói. “Các bản tin nói người di cư sẽ tiếp tục đến, vì vậy một số bệnh nhân của chúng tôi trả lời rằng sẽ đợi cho tình hình hạ nhiệt [thì mới tới], và vì thế chúng tôi phải sắp xếp lại lịch khám”, bà cho hay.

Trí Dũng