Khi hình ảnh gấu đen Kunomon mang lại cho các công ty hàng trăm tỉ đồng, một chính quyền địa phương ở Nhật Bản quyết định thu phí sử dụng biểu tượng, gây bất bình trong giới doanh nghiệp.

Tỉnh Kumamoto quảng bá hình ảnh gấu đen Kumanon (linh vật của tỉnh) ra nước ngoài bằng cách cho phép các công ty nước ngoài và các công ty trong nước xuất khẩu sản phẩm từ hình ảnh Kumanon phải trả phí quyền sử dụng trên giá bán lẻ sản phẩm, theo Japan Times.

Các sản phẩm mang hình gấu đen Kumanon đã thu được doanh thu từ nước ngoài là 800 triệu Yên trong năm 2016 (tương đương 171 tỉ VNĐ). Tỉnh Kabashima hy vọng các biện pháp mới sẽ tiếp tục tăng cường sự xuất hiện của linh vật này trong các thị trường toàn cầu, hiện tại gấu đen Kunamon xuất hiện phổ biến tại châu Á.

Kumamoto là một tỉnh nằm trên đảo Kyushu với trung tâm hành chính là thành phố Kunamoto. Vào tháng 4/2016, tại đây đã xảy ra một cuộc động đất dữ dội.

Hôm 15/1, tỉnh Kumomoto tổ chức cuộc họp báo với 67 đại diện đến từ 48 công ty để giải thích chính sách mới và gặp phải những lời chỉ trích.

Chính quyền tỉnh Kumamoto cho biết họ sẽ yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài sử dụng hình ảnh của gấu đen Kumanon trên sản phẩm thì sẽ phải trả 5%-7% giá bán lẻ của sản phẩm cho chi phí sử dụng biểu tượng này.

Các công ty có trụ sở tại tỉnh Kumamoto được yêu cầu thanh toán phí sử dụng khi sản phẩm xuất khẩu của họ có hình ảnh gấu Kumanon. Trong khi đó, các công ty trong nước sử dụng hình ảnh thì vẫn được miễn phí.

Một trong những người tham dự cho biết, tỉnh Kumamoto nên lấy ý kiến của họ trước khi đưa ra chính sách này. Một đại diện khác của công ty sản xuất hàng văn phòng phẩm và thú nhồi bông có nhà máy tại Trung Quốc và có trụ sở tại Kumamoto cho biết một nửa sản phẩm của họ được xuất khẩu sang Hồng Kong và Đài Loan. Nếu họ hủy bỏ những hợp đồng này, họ sẽ phải bồi thường 6 triệu Yên (tương đương 128 triệu VNĐ).

Gấu Kumanon (Ảnh: winter.walkerplus.)

Trước những lời chỉ trích, thống đốc tỉnh, ông Ikuo Kabashima cho biết: “Chúng tôi sẽ chú ý đến các ý kiến (của các doanh nghiệp địa phương) và hỗ trợ theo tình huống của từng công ty. Việc ngăn chặn sử dụng trái phép Kumamon cũng sẽ góp phần bảo vệ doanh nghiệp và các công ty trong nước”.

“Bằng cách cho phép sử dụng hình ảnh Kunomon trên toàn thế giới, tôi muốn làm cho Kunamon trở thành niềm tự hào của thành phố Kumamoto và Nhật Bản bằng cách hướng linh vật này trở thành biểu tượng được yêu thích trong 100 năm, giống như chuột Mickey”, ông Kabashima cho biết trong một cuộc họp báo.

Kumanon Square là trụ sở chính của gấu Kumanon tại tỉnh Kumamoto. (Ảnh: japan-tour)

Biện pháp của chính quyền tỉnh nhằm quảng bá linh vật của tỉnh ra nước ngoài và thu hút khách nước ngoài tới tỉnh Kumamoto.

Kumanon Square là trụ sở chính của gấu Kumanon tại tỉnh Kumamoto. (Ảnh: japan-tour)

Chi phí thu được từ các công ty nước ngoài và công ty nội địa sử dụng hình ảnh Kumanon ở nước ngoài sẽ được phân bổ cho các biện pháp chống ma túy, chính quyền Kumamoto cho biết.

Gấu Kumanon xuất hiện nhiều nơi tại Nhật Bản. (Ảnh: kumamon-official)

An Hòa