Trong ngày trưởng thành, một ngày lễ quốc gia của Nhật Bản, những người ở độ tuổi 20 sẽ tham gia vào các nghi lễ chính thức chào đón họ bước sang tuổi được hưởng đầy đủ quyền công dân, đồng thời cũng nhắc nhở các nam nữ thanh niên về trách nhiệm với bản thân và xã hội.

Theo BBC, vào ngày thứ hai, tuần thứ hai của tháng một hàng năm, những người bước sang tuổi 20 trong năm trước, sẽ tham gia các nghi lễ trong hội trường thành phố và khu vực công cộng để đánh dấu tuổi trưởng thành.

Trong ngày trưởng thành, những thiếu nữ sẽ mặc kimono đẹp và đầy màu sắc, còn nam thanh niên mặc trang phục truyền thống hoặc mặc vest.

Ảnh chụp những người tham gia lễ trưởng thành trong Tokyo Disneyland ở Urayasu, một vùng ngoại ô phía đông của Tokyo.

Tuổi trưởng thành ở Nhật Bản bắt đầu được quy định vào năm 1876, nhưng vào năm 2018 chính phủ đã ban hành dự luật hạ tuổi trưởng thành xuống còn 18, luật này sẽ có hiệu lực vào năm 2022.

Đi kèm với việc hạ thấp tuổi trưởng thành, sửa đổi đã được thực hiện cho hơn 20 luật, bao gồm cả liên quan đến quốc tịch và trình độ chuyên môn.

Sự thay đổi lớn nhất khi ở tuổi trưởng thành là các cặp đôi có thể kết hôn mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Hiện tại, nam trên 18 tuổi và nữ từ 16 tuổi trở lên có thể kết hôn, nhưng phải có sự đồng ý của cha mẹ họ.

Hai người phụ nữ mặc kimono chụp ảnh tại công viên giải trí Toshimaen ở Tokyo (ảnh: Reuters).

Ảnh chụp nam nữ thanh niên tham dự lễ trưởng thành tại Đại học Kokugakuin ở Tokyo.

Các thành viên của đảng Dân chủ Tự do hiện cầm quyền ở Nhật Bản cho biết việc hạ tuổi trưởng thành xuống 18 tuổi sẽ giúp hồi sinh một xã hội vốn đang già hóa và có tỷ lệ sinh giảm.

Năm 2015, chính phủ Nhật Bản đã hạ tuổi bầu cử từ 20 xuống 18 tuổi.

Mười tám tuổi ở Nhật Bản vẫn bị cấm uống rượu, hút thuốc, đánh bạc và nhận con nuôi. Họ sẽ vẫn phải đợi đến khi 20 tuổi.

Ảnh: AFP.