Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung Un đã ra lệnh cấm nuôi chó và bắt nhốt loài động này ở thủ đô Bình Nhưỡng, với lý do chó là loài động vật tượng trưng cho “sự suy đồi” của phương Tây, theo Fox News ngày 18/8.

Một nguồn tin nói với tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc rằng ông Kim đã ban hành chỉ thị vào tháng 7, ra lệnh bắt giữ những con vật cưng, cho rằng chúng là một phần của “xu hướng bị nhiễm độc” bởi hệ tư tưởng tư sản.

“Các nhà chức trách đã xác định được các hộ gia đình có nuôi chó cảnh và buộc họ phải bỏ chúng hoặc bị cưỡng chế tịch thu”, nguồn tin tiết lộ.

Trong khi Bình Nhưỡng tuyên bố động thái này là để kìm hãm “sự phung phí” của giới tư bản ở Bình Nhưỡng, nhưng những người nuôi loại thú cưng này lo lắng rằng những con vật yêu quý của họ sẽ bị giết để giải quyết tình trạng thiếu lương thực.

Nguồn tin cho biết thêm, những người nuôi chó “đang lăng mạ Kim Jung Un sau lưng”, nhưng họ không có cách nào khác ngoài việc tuân theo mệnh lệnh của chính quyền.

Do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt kinh tế, dịch Covid-19 và lũ lụt, Triều Tiên rơi vào cảnh thiếu lương thực trầm trọng. Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, khoảng 10,1 triệu người Triều Tiên trong tổng số hơn 25 triệu dân không đủ ăn và rất cần được cứu trợ.

Hồi tháng 7, ông Kim Jung Un đã đưa ra một đề nghị kỳ lạ để giải quyết nạn đói: Người dân có thể ăn rùa và uống trà giảm cân.