Theo CNN đưa tin, một báo cáo mới cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh xử tử 340 người kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011. Lịch sử đẫm máu của Triều Tiên dưới 5 năm cai trị của Kim Jong Un được tiết lộ.

Ngày 29/12, Viện Chiến lược An ninh Quốc gia của Hàn Quốc đưa ra báo cáo “Sự cai trị lộn xộn của Kim Jong Un trong 5 năm nắm quyền” kể chi tiết cách mà Kim Jong Un dùng phương thức xử tử để thâu tóm quyền lực của mình.

Trong số những người thiệt mạng có 140 sĩ quan cao cấp trong chính phủ, quân đội và Đảng cầm quyền Người lao động Triều Tiên. Nhà phân tích Bruce Bennett nói với CNN, Kim đã thể hiện mức độ “cực đoan” của sự tàn bạo và tàn nhẫn kể từ năm 2011.

Ví dụ, trong 5 năm Kim Jong Un làm lãnh đạo Triều Tiên, Kim đã thanh trừng 5 Bộ trưởng Quốc phòng của mình, trong khi người cha Kim Jong Il chỉ thay đổi Bộ trưởng Quốc phòng 3 lần trong 17 năm cầm quyền và 2 trong số đó là chết vì tuổi già “, ông Bennett cho biết.

Lịch sử đẫm máu của Triều Tiên 

Mặc dù tin tức hiếm khi bị rò rỉ từ nhà nước độc tài của Triều Tiên, câu chuyện hành quyết tàn bạo của Kim Jong Un đôi khi bị lộ ra trong vòng 5 năm qua. 

Đầu năm nay, một quan chức giáo dục hàng đầu của Triều Tiên, Kim Yong Jin đã bị xử bắn sau khi ông thể hiện “thái độ không tốt” tại Hội đồng Nhân dân tối cao vào tháng 6/2016.

Trong tháng 5/2015, Bộ trưởng Quốc phòng, ông Hyon Yong Chol bị hành quyết bằng một khẩu súng chống máy bay tại một trường quân sự ở Bình Nhưỡng ngay trước mặt mọi người, bao gồm cả gia đình của ông Hyon. 

Năm 2013, chú của Kim Jong Un đã bị xử tử vì âm mưa lật đổ chính phủ, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, ông bị gọi là “kẻ phản bội mọi thời đại”.

Nhà độc tài “hư hỏng” và “máu lạnh” 

Giáo sư Đại học Hawaii Pacific, Seung Kyun Ko nói với CNN, Kim Jong Un có xu hướng thẳng tay và “một chút cực đoan” khi cảm thấy bị đe dọa. “Trong quá trình trưởng thành, Kim Jong Un đã trở nên hư hỏng vì là con trai của Chủ tịch Kim Jong Il. Nguy hiểm nhất là không có ai trong hàng ngũ lãnh đạo có thể kìm hãm Kim“.

Ông Ko nói Kim Jong Un đã khát khao cuộc sống tương lai trở thành một “nhà lãnh đạo vĩ đại”. Để được như vậy, Kim Jong Un đang bị đẩy vào vòng xoay giữa các nhà lãnh đạo đứng đầu trong quân sự, dân sự và Đảng cầm quyền và Kim phải tìm mọi cách để thể hiện mình là ông chủ”.

Diệu Linh

Xem thêm: