Đài Á châu Tự do ngày 3/12 đưa tin, ba học sinh cấp hai ở thành phố Huệ Giang, tỉnh Ryanggang, Triều Tiên đã bị hành quyết công khai vào tháng 10 vì tội xem và phát tán các chương trình Làn sóng Hàn Quốc.

Các quan chức Mỹ cho biết, địa điểm hành quyết các em học sinh là tại sân bay của Bộ Tư lệnh Liên hợp Quân đội Nhân dân Triều Tiên số 82, một đám đông đã được triệu tập trước khi vụ hành quyết xảy ra. Ba em học sinh được xử với tội danh phát tán các chương trình Làn sóng Hàn Quốc, một trong những hành động chống lại chủ nghĩa xã hội.

Các quan chức Mỹ chỉ ra rằng, “buổi trình diễn tàn bạo” này là một trong những chiến thuật khủng bố quần chúng thông thường của ông Kim Jong-un.

Số liệu của Intermedia, một nhóm nghiên cứu sự phát triển toàn cầu cho biết có khoảng một nửa những người chạy trốn từ Triều Tiên được phỏng vấn năm 2010 nói rằng họ Triều Tiêni khi còn ở trong nước, và khoảng 25% từng dò sóng xem các kênh truyền thông nước ngoài trên tivi hoặc đài.

​Mặc dù là một quốc gia có chế độ kiểm duyệt vào hàng khắt khe nhất nhì thế giới, nhưng người dân Triều Tiên vẫn có thể dễ dàng mua một chiếc đài dò sóng hay một đầu đĩa DVD Trung Quốc rẻ tiền. Máy nghe nhạc Mp3 rất phổ biến với giới trẻ tại đây, và họ hay trao đổi các bài hát K-Pop của Hàn Quốc với nhau tại trường học.

Có thể bạn quan tâm: