Hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu (27/4) là bước phát triển mới nhất trong cuộc tiến trình ngoại giao nhanh chóng trên bán đảo Triều Tiên, sau những gì đã diễn ra trong 1 năm đầy biến động cho khu vực.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp mặt trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một Hội nghị thượng đỉnh lịch sử – sự kiện được xem là vừa có cả sự lo lắng lẫn lạc quan.

Bắt chặt tay trước đám đông và các nhà báo, nhiếp ảnh gia, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã làm nên lịch sử khi họ chào nhau trong cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo 2 nước trong 11 năm qua. Ông Moon là tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim và ông Moon dừng lại để chụp ảnh trước đường phân giới quân sự trước khi tiến vào khu vực phi quân sự của Hàn Quốc (Demilitarized Zone – DMZ) – lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953, một lãnh đạo Triều Tiên vượt qua biên giới vào đất Hàn Quốc.

Đến ngôi nhà Hòa Bình, ông Kim đã ký vào cuốn lưu bút và viết: “Một lịch sử mới bắt đầu, một thời đại hòa bình, thời điểm bắt đầu của lịch sử”. Giữa một rừng máy ảnh với ánh đèn flash, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra những tuyên bố ngắn gọn và những trao đổi thú vị, và ông Kim nhận được lời khen từ ông Moon: “‘dũng cảm và táo bạo”.

Trong ngày, 2 nhà lãnh đạo sẽ trồng 1 cây thông kỷ niệm với đất và nước lấy từ núi và sông được mang tới từ 2 quốc gia, theo Nhà Xanh. 
 
Triệu Hằng