Kim Jong Un đã về tới quê nhà vào sáng sớm thứ Ba, ông đã hoàn thành chuyến “marathon” xuyên Trung Quốc. Ông trở về sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump mà không có thỏa thuận chấm dứt hạt nhân. Cũng không được biết liệu Kim có dừng chân ở Trung Quốc trong chuyến về hay không, AFP đưa tin.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho hay, lãnh đạo Kim Jong Un đã trở về Bình Nhưỡng, đánh dấu về đích hành trình dài 4.000 km của ông – trên con tàu huyền thoại có màu xanh của trái ô liu.

Ông Kim đã trở về từ Việt Nam, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều thứ hai của ông với Tổng thống Trump, tuy nhiên, sự kiện đã đột ngột dừng lại hồi tuần trước. Tiếp nối là một chuyến thăm chính thức tại Việt Nam.

videoinfo__video3.dkn.tv||878785c50__

Ad will display in 09 seconds

“Kim Jong Un đã về tới quê hương vào thứ Ba” theo KCNA, “Vào lúc 3 giờ sáng, đoàn tàu của ông đã vào nhà ga xe lửa ở Bình Nhưỡng”, và kênh tin tức này nói thêm rằng ông Kim được chào đón với những lời chúc mừng nồng nhiệt.

Rời Việt Nam, ông Kim để lại một hình ảnh mỉm cười khi bước lên con tàu huyền thoại của ông tại trạm nhà ga biên giới Đồng Đăng, Việt Nam vào hôm thứ Bảy.

Trước lúc chuyến tàu khởi hành, ông Kim vẫy tay chào đám đông ở nhà ga. Lộ trình trở về của ông không được biết, và cũng không rõ ông có dừng chân lại để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến về này hay không – nhưng dường như ông đã không làm vậy, AP nhận định.

Chuyến tàu chở ông Kim Jong Un tới Hà Nội tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều khi vào ga biên giới Đồng Đăng, Việt Nam cũng vào một sáng sớm thứ Ba, và đoàn tàu đặc biệt thường được “tán dương” của ông Kim đã được kéo bởi một đầu máy xe lửa được gắn biểu tượng của Đường sắt quốc gia Trung Quốc có màu đỏ – vàng, khác với màu xanh lá cây thường thấy, theo Reuters.

Thành Minh