Hôm thứ Ba (10/4), truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, lãnh đạo Kim Jong Un đã đưa ra một “đánh giá và phân tích sâu sắc” về việc thắt chặt mối quan hệ liên Triều và mở ra triển vọng cho ngoại giao Triều Tiên – Hoa Kỳ tại một cuộc gặp chính thức giữa hai bên, theo Korea Herald.

Lãnh đạo Triều Tiên đã đưa ra một lời bình luận chính thức về kế hoạch hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau khi Tổng thống Mỹ cho biết ông dự kiến gặp Kim vào tháng tới hoặc đầu tháng Sáu với “hy vọng’ đạt được một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Hôm thứ Hai (9/4), lãnh đạo Kim Jong Un đã chủ trì một phiên họp của Văn phòng Chính trị Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Theo KCNA, ông Kim đã đề cập đến việc “thắt chặt mối quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ’.

Ông Kim đã mô tả tình hình mới đây trên bán đảo liên Triều, bao gồm các chi tiết về kế hoạch hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27 tháng Tư.

“Ông đã phân tích và đánh giá sâu sắc về định hướng phát triển quan hệ hai miền Nam – Bắc tại thời điểm hiện tại và triển vọng đối thoại giữa Triều Tiên – Hoa Kỳ”.

Hội nghị thượng đỉnh sắp xảy ra sau hơn một năm căng thẳng xoay quanh các chương trình thử nghiệm tên lửa và hạt nhân Triều Tiên. Phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ là mục tiêu hàng đầu trong hội nghị liên Triều và cuộc hội đàm giữa ông Kim và Tổng thống Trump.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc vào tháng trước, ông Kim đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng tiến trình phi hạt nhân hóa phụ thuộc vào các biện pháp “tiến bộ và đồng bộ” của Seoul và Washington.

Cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra sau khi Quốc hội nước này tổ chức một phiên họp chính thức hôm thứ Tư (4/4) nhằm thảo luận về ngân sách quốc gia và một cuộc cải tổ nhân sự.

An Hòa