Sau vụ phóng tên lửa thành công sáng nay (29/11), lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố đầy tự hào rằng “hiện giờ chúng ta đã nhận ra được nguyên nhân lịch sử to lớn của việc hoàn thành lực lượng hạt nhân của nhà nước”, theo Express UK.

Các phương tiện truyền thông quốc gia của Triều Tiên đưa tin hôm nay đưa tin rằng nước này đã thành công trong việc phóng một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, loại “Hwasong-15” có thể tiếp cận toàn bộ Hoa Kỳ.

Quả tên lửa này được cho là mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, bay xa 950 km trong vòng 53 phút, đạt độ cao đến 4,475 km, theo một tuyên bố được đọc bởi người dẫn chương trình truyền hình Triều Tiên.

Người dẫn chương trình truyền hình Triều Tiên đọc tin về một báo cáo của Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đổ bộ gần Nhật Bản ngày 29 tháng 11 năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA của chính quyền Kim Jong Un cho biết: “Hệ thống vũ khí loại ICBM Hwasong-15 là một tên lửa đạn đạo liên lục địa có đầu đạn hạt nhân siêu lớn có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Hoa Kỳ.”

“Sự phát triển và tiến bộ về vũ khí chiến lược của CHDCND Triều Tiên là nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước cũng như để đảm bảo cuộc sống hòa bình của người dân”, KCNA đưa tin.

“Chúng sẽ không gây bất kỳ mối đe dọa nào cho bất kỳ quốc gia và khu vực nào miễn là lợi ích của CHDCND Triều Tiên không bị vi phạm. Đây là tuyên bố long trọng của chúng tôi.”

KCNA tuyên bố thêm: “Là một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm và một quốc gia yêu hòa bình, CHDCND Triều Tiên sẽ nỗ lực hết sức để phục vụ cho mục đích cao cả của việc bảo vệ hòa bình và ổn định của thế giới.”

An Bình,