Triều Tiên vào chiều ngày 28/11 đã bắn thử hai quả đạn tầm ngắn, lãnh đạo Kim Jong Un trực tiếp giám sát và bày tỏ “sự toại nguyện” sau khi “thử nghiệm thành công” hệ thống tên lửa phóng đa năng siêu lớn, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin hôm thứ Sáu (29/11).

“Vụ thử nghiệm hàng loạt nhằm mục đích cuối cùng là kiểm tra ứng dụng chiến đấu của hệ thống tên lửa đa phóng siêu lớn đã chứng minh sự vượt trội về quân sự và kỹ thuật của hệ thống vũ khí và tính xác thực của nó”, KCNA cho biết. “Lãnh đạo Tối cao bày tỏ toại nguyện về kết quả thử tên lửa”.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, vào lúc 16h59 phút chiều 28/11, Triều Tiên đã bắn hai quả đạn và rơi xuống bờ biển phía Đông (biển Nhật Bản), đồng thời cơ quan này cũng xác nhận chưa rõ chủng loại và tầm bay của hai tên lửa này.

Về phía Nhật Bản, Bộ Quốc phòng cho biết, Triều Tiên dường như đã phóng hai tên lửa đạn đạo, chúng không bay vào không phận hay rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Theo KCNA, ông Kim đã giám sát các cuộc thử nghiệm mới nhất, giống như ông đã làm với các cuộc thử nghiệm trước đó vào tháng 8 và tháng 9. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không tham dự vụ phóng thử lần trước là vào ngày 31/10.

Đợt thử nghiệm mới nhất này là vụ phóng thử tên lửa lần thứ 13 trong năm nay của Triều Tiên. Reuters bình luận, đây có thể là một lời nhắc nhở của Triều Tiên nhân dịp Lễ Tạ ơn về thời hạn cuối năm mà Kim đã đặt ra cho Washington nhằm thể hiện sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ.