Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/2 để có chuyến thăm chính thức trước khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh thứ hai theo kế hoạch với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ba nguồn tin có thông tin trực tiếp về lịch trình của ông Kim nói với hãng tin Reuters hôm thứ Bảy (16/2).

Tổng thống Trump và ông Kim sẽ gặp nhau tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 để đàm phán về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đây là hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo, kể từ cuộc gặp đầu tiên lịch sử của họ tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Các nguồn tin đề nghị được giấu tên vì tính chất nhạy cảm và bí mật liên quan đến hoạt động của lãnh đạo Triều Tiên, theo Reuters. Một nguồn tin cho biết ông Kim sẽ thăm cơ sở sản xuất của Việt Nam ở Bắc Ninh và Hải Phòng.

Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp ông Kim trước chuyến đi theo kế hoạch của ông Trọng tới Lào, một trong các nguồn tin nói với Reuters.

Giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Kim từng vài lần đề cập đến mong muốn tham khảo mô hình kinh tế của Việt Nam trong các cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Từ quan điểm của Mỹ, Việt Nam có thể gửi những thông điệp có ý nghĩa đến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo Asia Times.

Tờ báo này nhận định Việt Nam có thể cho thấy một quốc gia cũng theo chủ nghĩa xã hội, từng trải qua chiến tranh với Hoa Kỳ, nhưng đã cải tổ nền kinh tế và có mối quan hệ vững chắc với Mỹ.

Minh Hòa

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__