Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ sử dụng phương tiện gì để tới Hà Nội Việt Nam cho cuộc gặp lần 2 với Tổng thống Trump vẫn là một ẩn số, và có thể nó vẫn là một bí mật cho tới khi ông tới nơi, theo Straitstimes.

Vào tháng 6 năm ngoái, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bay tới Singapore tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lịch sử với Tổng thống Trump bằng một chiếc máy bay thuê của hàng không Trung Quốc (Air China), thay vì máy bay phản lực chính thức lâu đời của ông.

Theo hãng tin Yonhap, nhiều người nói rằng ông Kim có khả năng bay trên chiếc máy bay phản lực nhà nước Ilyushin-62M có mã hiệu “Chammae-1” trong hành trình năm nay.

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__

Suy đoán được đưa ra bởi quãng đường di chuyển khoảng 2.760 km, chỉ bằng hơn một nửa quãng đường so với 4.700 km đường bay vào tháng 6 năm ngoái và máy bay phản lực thời Liên Xô ngay cả khi đã cổ thì vẫn có thể đủ khả năng đáp ứng cho chuyến bay.

Buồng lái của một chiếc Ilyushin Il-62 (ảnh: Florian Schaffer/abc.net.au)

Nhưng nhiều người khác nói rằng ông Kim có thể thuê chiếc máy bay từ Trung Quốc một lần nữa, nếu ông ưu tiên an toàn bay. Tháng 6 năm ngoái, một chiếc máy bay Trung Quốc đã được sử dụng để chuyên chở ông Kim Jong Un cùng các quan chức Triều Tiên tới Singapore.

Các chuyên gia cho biết, vào thời điểm đó, ông Kim đã chọn bay bằng máy bay Trung Quốc bởi rõ ràng cân nhắc tới sự an toàn.

Boeing 747-400 của Hàng không Trung Quốc cũng được các quan chức hàng đầu của nước này sử dụng cho các chuyến công du nước ngoài. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tới sân bay Changi, Singapore vào ngày 10/6. (Ảnh: Singapore Government/Kyodo)

Theo Yonhap, việc ông Kim sử dụng máy bay Trung Quốc cũng nhấn mạnh sự phụ thuộc của Triều Tiên vào quốc gia láng giềng, quốc gia duy nhất được coi là có ảnh hưởng ý nghĩa đối với Bình Nhưỡng với tư cách là nhà cung cấp viện trợ và hỗ trợ ngoại giao chính.