Hai quan chức cấp cao của Hàn Quốc đã đến Hoa Kỳ hôm thứ Năm 8/3 để trao đổi với các quan chức Mỹ về kết quả của cuộc gặp đầu tuần với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và việc Bình Nhưỡng mong muốn thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa với Washington, theo Reuters.

Ông Chung Eui-yong, người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn quốc đi cùng với Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon, sẽ có cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ HR McMaster và có thể là Tổng thống Donald Trump hoặc Phó Tổng thống Mike Pence, một quan chức Hàn Quốc nói.

Phái đoàn cấp cao Hàn Quốc
Phái đoàn cấp cao Hàn Quốc đến sân bay quân sự tại Seongnam ngày 6/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Chung Eui-yong, trong cuộc họp, lãnh đạo Kim Jong Un bất ngờ đề nghị đình chỉ thử nghiệm các vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong kho của mình khi được đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên – với điều kiện là an ninh của chính phủ Triều Tiên được đảm bảo.

Hai nước còn đồng ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quan trọng ở làng biên giới Bàn Môn Điếm vào cuối tháng 4 sắp tới.

Kim Jong Un
Ông Kim và các quan chức Hàn Quốc vui vẻ trong bữa ăn tối ngày 5/3/2018. (Ảnh: AFP / Getty Images)

Nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Năm 8/3 tại Addis Ababa, Ngoại trưởng Rex Tillerson nói Hoa Kỳ cần phải “tỉnh táo và thực tế” về các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Ông Tillerson nói: “Hiện tôi vẫn chưa biết đến khi nào chúng ta có thể trực tiếp gặp mặt các đại diện của Triều Tiên, và liệu các điều kiện có thích hợp không để bắt đầu nghĩ tới việc đàm phán. Đó là tình hình hiện nay”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt tay Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki sau cuộc họp tại trụ sở AU ngày 8/3/2018 ở Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: VOA)

Tổng thống Donald Trump tỏ ra lạc quan một cách thận trọng, ông nói vào đầu tuần này rằng Bình Nhưỡng dường như “thành thật” khi đưa ra đề nghị đàm phán.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói các biện pháp trừng phạt không nên được nới lỏng bởi các cuộc đàm phán và rằng phi hạt nhân hoá Triều Tiên nên là mục tiêu cuối cùng cho các cuộc đàm phán.

Sau các cuộc gặp tại Washington, ông Chung Eui-yong sẽ lên đường sang Trung Quốc và Nga để thảo luận với các quan chức tại đây về đề nghị của Triều Tiên, trong khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Suh Hoon sẽ đi thăm Nhật Bản.

Minh Đức