Các hãng truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc dự đoán lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ dùng tàu hỏa để đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tuần tới, theo NK News.

Hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra tại Hà Nội vào thứ Tư và thứ Năm tuần sau, tức ngày 27-28/2, nhưng Kim Jong Un sẽ tới thủ đô của Việt Nam trước đó để thăm chính thức từ thứ Hai, ngày 25/2.

Ông Kim Chang Son, trợ lý thân cận của lãnh đạo Triều Tiên, đã xuất hiện tại nhà ga xe lửa Lạng Sơn, sát biên giới với Trung Quốc hôm Chủ nhật (17/2), theo video từ đài Fuji TV của Nhật Bản. Chi tiết này làm dấy lên suy đoán về việc Kim Jong Un có thể sẽ đến Hà Nội bằng tàu hỏa.

Điều đó cũng đặt ra khả năng là lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ dừng chân tại Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trước khi lên đường đến Việt Nam hoặc ngay sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh, một nguồn tin nói với NK News.

Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao nói với NK News hôm nay (19/2) rằng không nhất thiết Kim Jong Un chỉ đi bằng tàu hỏa.

“Khi ông nội của Kim Jong Un, ông Kim Il Sung đến thăm Việt Nam, ông ấy đã đến Trung Quốc bằng tàu hỏa, sau đó chuyển sang máy bay. Tôi nghĩ rằng đó cũng có thể là một lựa chọn”.

Việc di chuyển bằng tàu hỏa có khả năng tạo ra “quá nhiều vấn đề trên đường” vì tốc độ di chuyển chậm chạp của tàu Triều Tiên, điều này có khả năng gây ảnh hưởng đến mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc. Hơn nữa, thời gian di chuyển dài ngày tạo ra rủi ro lớn hơn về góc độ an toàn.

Trong khi có dự đoán về việc Kim Jong Un có thể tới Hà Nội bằng tàu hỏa, một chiếc máy bay đặc nhiệm TU-154 của Không quân Trung Quốc đã được phát hiện tại sân bay Nam Ninh hôm thứ Hai, NK cho biết. Hiện chưa rõ sự hiện diện của TU-154 có liên quan đến khả năng Kim Jong Un tới Hà Nội bằng tàu hỏa hay không. Nam Ninh là một vị trí quan trọng, nên cần có sự chuẩn bị về an toàn từ cả Trung Quốc lẫn Triều Tiên, theo NK News.

Nếu phương án tàu hỏa được lựa chọn, chiếc tàu của Kim Jong Un được dự đoán sẽ rời khỏi Bình Nhưỡng, đi đến tỉnh biên giới Đan Đông, tiến vào thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, sau đó tới Nam Ninh, vào Lạng Sơn và tiến về Hà Nội. 

Dịch vụ Z5 của Đường sắt Trung Quốc kết nối Bắc Kinh và Hà Nội trong hành trình dài 38 tiếng 21 phút, dừng ở 14 nhà ga (Ảnh: Rome2Rio)

NK News cho biết, tuyến đường sắt từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội dài 2581,79 dặm (khoảng 4.155 km), nếu tàu di chuyển với tốc độ 90km/giờ không ngừng nghỉ, thì sẽ mất khoảng 47 tiếng.

Dù việc đi tàu hỏa đến Hà Nội sẽ tốn thời gian hơn nhiều so với máy bay, gia tộc họ Kim thậm chí từng có những chuyến đi dài ngày hơn bằng đường sắt trong quá khứ.

Cha của Kim Jong Un, ông Kim Jong Il từng đến và rời Moscow bằng tàu hỏa để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào mùa hè năm 2001. Cuộc hành trình kéo dài 9 ngày mỗi chiều, CNN đưa tin năm 2001.

Ông nội của Kim Jong Un, ông Kim Il Sung cũng thực hiện chuyến đi đường dài vào năm 1984, đến các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Liên Xô, Ba Lan, Đông Đức, Tiệp Khắc, Hungary, Nam Tư, Bulgaria và Romania.

Minh Hà

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__