Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kêu gọi gia tăng sản xuất các bộ phận ‘nâng cấp’ của tên lửa trong chuyến thăm một trong những nhà máy, theo Express.

Ông Kim ra lệnh nâng cấp khi kiểm tra nhà máy sản xuất lốp xe dùng cho chiếc xe tải được sử dụng để vận chuyển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên tới vị trí thử nghiệm.

Ông vạch ra tầm quan trọng của việc này đối với tương lai của đất nước sau khi giúp Triều Tiên phóng tên lửa có khả năng vươn tới toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ.

Kim Jong-un nói: “Nhà máy phải được cải tiến, nâng cấp để trở thành nhà máy hiện đại nhất phù hợp với yêu cầu của nền kinh tế tri thức.”

Tên lửa tiên tiến và mạnh nhất của Triều Tiên Hwasong-15 được đặt trên một phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng tên lửa di động (TEL) 18 bánh.

TEL 18 bánh. (Ảnh: Reuters)

Ông Kim kêu gọi tăng sản xuất để đáp ứng “nhu cầu ngày càng tăng trong việc phát triển kinh tế đất nước cũng như tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia”.

Trong khi kiểm tra nhà máy, ông Kim đã dành thời gian để ca ngợi tinh thần chiến đấu, cách làm việc của các quan chức và tầng lớp lao động, những người đã tạo ra được quy trình sản xuất lốp xe cỡ lớn mới bằng chính các sản phẩm trong nước, không bị phụ thuộc vào trang thiết bị nhập khẩu chỉ trong một thời gian ngắn. 

Ông Kim cũng tuyên bố rằng các công nhân đã tạo ra được “lốp xe kiểu mới với kích thước lớn, có tính chất vật lý và cơ khí vượt xa hàng nhập khẩu”.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể có một kho vũ khí hạt nhân “khả thi” sẵn sàng được sử dụng vào giữa năm sau.

Theo các quan chức, một thử nghiệm tên lửa khác của Triều Tiên có thể được thực hiện ngay sau khi kết thúc việc xây dựng một bệ phóng mới.

Nói chuyện với Fox News, khách du lịch Bruce Jelsema cho biết Mỹ cần chuẩn bị vì “sự bất ổn” của Kim Jong Un.

An Bình