Nguồn tin từ tờ Daily NK (Hàn Quốc) cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã ban hành lệnh cho phép bắn chết bất cứ binh sỹ nào đào tẩu sang Trung Quốc.

Một nguồn tin ở tỉnh Ryanggang, tỉnh giáp biên với Trung Quốc ở phía Bắc, nói với Daily NK rằng lệnh này được Triều Tiên ban bố từ hôm 23/11, tức 10 ngày sau vụ đào tẩu của binh sỹ Triều Tiên ở biên giới phía Nam, tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjeom).

Chỉ thị gửi tới các binh sĩ Triều Tiên nhấn mạnh “toàn khu vực biên giới hiện cần được xem là tiền tuyến phòng thủ, chứ không chỉ đơn thuần là biên giới”.

Đề cập đến biên giới với Trung Quốc, nguồn tin trên nói rằng “lực lượng quân đội canh gác được kỳ vọng duy trì tinh thần cách mạng và chuyển khu vực biên giới thành pháo đài không thể xâm nhập”.

Vụ đào tẩu ở Bàn Môn Điếm hôm 13/11 dường như đã khiến giới lãnh đạo Triều Tiên vô cùng giận dữ vì trong một hoạt động huấn luyện hồi đầu tháng này, Triều Tiên thậm chí cảnh báo các binh sỹ rằng mệnh lệnh trên đã có hiệu lực và bất cứ ai vi phạm sẽ bị bắn “ngay lập tức”.

Lính biên phòng Triều Tiên cũng trải qua hoạt động huấn luyện từ đầu tháng này để nâng cao tinh thần sẵn sàng phản ứng với tình huống bất ngờ.

Có một điểm đáng chú ý trong chỉ thị trên, đó là thậm chí nếu một người đã băng qua điểm giữa của con sông Đồ Môn (Tumen) hay con sông Áp Lục (Yalu) nằm dọc biên giới với Trung Quốc thì lính biên phòng Triều Tiên vẫn có quyền bắn chết họ.

Trước đây, các binh sỹ Triều Tiên chỉ được phép bắn vào những người bỏ trốn trước khi họ băng qua điểm giữa của hai con sông này.

Một nguồn tin khác ở tỉnh Ryanggang nói ông Kim Jong Un mới đây cũng công bố ý định cải thiện điều kiện sinh hoạt cho quân đội, bao gồm việc cung cấp kẹo bạc hà cho lính biên phòng Triều Tiên.

Những binh sỹ lập công lớn ngăn người đào tẩu cũng được trọng thưởng. Tuy nhiên, đây vẫn chưa được xem là một sự thay đổi đáng kể so với các chính sách trước đây.

Trong một diễn biến liên quan tới vụ một binh sỹ Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc từ khu vực biên giới liên Triều hôm 13/11, giới chức Hàn Quốc xác nhận, binh sỹ Triều Tiên Oh Chong Song (24 tuổi) đã được chuyển đến bệnh viện quân đội từ một trung tâm chấn thương tại bệnh viện Đại học Ajou ở phía Nam Seoul – nơi binh sỹ này từng được điều trị các vết thương do đạn bắn và trải qua 2 ca đại phẫu cho tình trạng sức khỏe tồi tệ hồi ở Triều Tiên.

Cơ quan tình báo Hàn sẽ sớm bắt đầu quá trình thẩm vấn an ninh tùy vào tình trạng sức khỏe của binh sĩ này.

kim jong un ban hanh lenh ban bat cu binh si nao dao tau sang trung quoc
Bác sĩ điều trị cho binh sĩ Triều Tiên đào tẩu (Ảnh: Yonhap).

Vào hồi 15h11 ngày 13/11, binh sỹ Oh lái xe jeep băng qua khu phi quân sự liên Triều với hi vọng chạy trốn khỏi đất nước mà mình đã gắn bó 24 năm. Ngay khi bị phát hiện đào tẩu, đồng đội của anh đã bắn khoảng 50 phát đạn về phía binh sĩ Oh khiến anh bị thương nặng.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để gắp toàn bộ số đạn và khâu các vết thương trên cơ thể Oh. Không có đủ thời gian để kiểm tra nhóm máu của Oh, các bác sĩ quyết định truyền khoảng 40 đơn vị máu nhóm O, gấp 3-4 lần lượng máu trong cơ thể một người bình thường. Tổng cộng Oh đã trải qua 3 cuộc phẫu thuật để điều trị những cơ quan nội tạng bị thương và ngăn không cho cơ thể bị nhiễm trùng do vết thương.

Bác sĩ Lee cho biết Oh mắc thêm cả bệnh lao và viêm gan B. Chiều cao và cân nặng của binh sĩ này thậm chí còn ít hơn một thanh niên 18 tuổi trung bình của Hàn Quốc.

Thùy Linh