Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm nay (1/1) cảnh báo Hoa Kỳ rằng ông có một “nút hạt nhân” trên bàn làm việc của mình, và sẵn sàng sử dụng nếu Bình Nhưỡng bị đe doạ, nhưng nói rằng ông “cởi mở đối thoại” với Seoul, theo Reuters.

Sau một năm với những tuyên bố hùng hồn, ông Kim đã sử dụng một bài phát biểu qua truyền hình nhân dịp năm mới nhằm kêu gọi giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

“Về quan hệ Bắc-Nam, chúng ta nên giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên để tạo ra một môi trường hòa bình”, ông Kim nói. “Cả miền Bắc và miền Nam cần nỗ lực.”

Ông Kim cho biết ông sẽ xem xét cử một phái đoàn tham dự Thế vận hội Mùa đông được tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc, vào tháng 2.

“Sự tham gia của Triều Tiên vào Thế vận hội mùa đông sẽ là cơ hội tốt để thể hiện sự đoàn kết của nhân dân chúng tôi, và chúng tôi mong muốn Thế vận hội sẽ thành công. Các quan chức từ hai miền Triều Tiên có thể khẩn trương gặp nhau để thảo luận về khả năng này”, ông Kim nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay sự tham gia của Triều Tiên sẽ đảm bảo cho sự an toàn của Thế vận hội Pyeongchang. Tháng trước, ông đề xuất Seoul và Washington nên hoãn lại các cuộc tập trận quân sự lớn cho đến sau Thế vận hội.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Moon cho biết họ vẫn đang xem xét bài phát biểu ngày đầu năm của ông Kim.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Kim cảnh báo Washington: “Toàn bộ Hoa Kỳ nằm trong phạm vi vũ khí hạt nhân của chúng tôi, và một nút hạt nhân luôn nằm trên bàn làm việc của tôi. Đây là thực tế, không phải là một lời đe dọa.” Ông Kim nhấn mạnh rằng” những vũ khí này sẽ chỉ được sử dụng nếu an ninh của chúng tôi bị đe dọa.”

Khi được các phóng viên đề nghị bình luận về bài phát biểu của ông Kim, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chỉ nói rằng “chúng ta hãy chờ xem, chúng ta hãy chờ xem”, và bước vào hội trường lễ mừng năm mới ở Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng cao cấp của ông ở Florida.

Mai Liên