Lãnh đạo Triều Tiên đe dọa Tổng thống Trump sẽ phải “trả giá đắt” vì tuyên bố Mỹ sẵn sàng hủy diệt chế độ họ Kim để tự vệ cho bản thân và các đồng minh.

Theo Fox News, tuyên bố của ông Kim Jong Un được đưa ra nhằm đáp lại bài phát biểu đầy bốc lửa của Tổng Mỹ Donald Trump tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 19/9.

Trong sự kiện này, ông Trump đã lên án chính quyền Triều Tiên khiến hàng triệu người dân chết đói và Mỹ sẽ hủy diệt chế độ Kim Jong Un nếu buộc phải hành động.

“Hoa Kỳ có sức mạnh to lớn và lòng kiên nhẫn. Nhưng nếu Mỹ buộc phải tự vệ cho bản thân hoặc các đồng minh, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”, Tổng thống Trump phát biểu với các nhà lãnh đạo thế giới ở trụ sở LHQ.

Đáp lại những lời này, lãnh đạo Triều Tiên nói rằng ông Trump “không thích hợp với cương vị nắm quyền chỉ huy tối cao của một quốc gia.” Ông Kim Jong Un cũng mô tả tổng thống Mỹ là “gã gangster thích chơi với lửa.”

Ông Kim nói rằng những lời nhận xét của Tổng thống Trump đã thuyết phục ông ta rằng “con đường mà tôi lựa chọn là chính xác và đó là con đường mà tôi phải theo đến cùng”. Tuyên bố này là một lời ám chỉ rõ ràng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, theo Fox News.

Trong khi đó, Tổng thống Trump ngày 21/9 tuyên bố ông sẽ cố gắng “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” đối với Triều Tiên. Ông Trump nói: “Chúng ta không thể tiếp tục có thứ này trong cộng đồng thế giới lâu hơn nữa.”

Cũng trong ngày 21/9, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh tăng cường thẩm quyền của Bộ Tài chính nhắm vào các đối tượng tài trợ hoặc tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh của Triều Tiên, trong đó bao gồm việc xử phạt các ngân hàng nước ngoài.

Ông Trump nói: “Thật không thể chấp nhận được khi có những người hỗ trợ tài chính cho chính quyền tội phạm này”.

Ông nói thêm: “Các ngân hàng nước ngoài sẽ phải lựa chọn một cách rõ ràng: Làm ăn với Hoa Kỳ, hoặc tạo điều kiện cho hoạt động thương mại với chính quyền bất hợp pháp ở Triều Tiên”.

Mai Lan

Xem thêm: