Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đã cử một phái viên cao cấp tới dự sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nhà nước Triều Tiên, theo Yonhap.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay ông Kim đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình đối với lời chúc mừng của Trung Quốc nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập nhà nước, và bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục phát triển quan hệ với Trung Quốc.

Bắc Kinh đã cử một thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Lật Chiến Thư, tới tham dự lễ kỷ niệm của Triều Tiên hôm 9/9. Ông Kim cho biết điều này khiến ông và người dân Triều Tiên cảm thấy gần gũi và thân thiện hơn với người Trung Quốc.

Kim cũng nói rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia, vốn được hình thành và vun đắp nhờ các nhà lãnh đạo tiền bối, nay đã phát triển theo yêu cầu của thời đại mới.

“Tôi sẽ chung tay với Chủ tịch Tập Cận Bình nỗ lực phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ [giữa Triều Tiên và Trung Quốc”, ông Kim nói.

Đoàn đại biểu Trung Quốc với trưởng đoàn là ông Lật Chiến Thư, quan chức có vị trí thứ ba trong Ban Thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc, đã đến thăm Bắc Hàn hôm 9/9 với mục đích tham dự lễ kỷ niệm 70 ngày thành lập Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên (9/9/1948-9/9/2018).

Ông Lật đã chuyển bức thư cá nhân của ông Tập cho ông Kim. Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho hay trong bức thư ông Tập viết, “Trung Quốc và Triều Tiên, thông qua ba hội nghị trước đây với Chủ tịch Kim, đã mở ra một chương mới cho sự phát triển quan hệ song phương … [Tôi] muốn thúc đẩy sự phát triển quan hệ với Triều Tiên mạnh hơn nữa bằng sự hiểu biết chung giữa hai bên”.

Trí Dũng