Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin hôm thứ Tư (7/8), lãnh đạo Kim Jong Un nói việc phóng tên lửa dẫn đường chiến thuật hôm thứ Ba là lời cảnh báo đối với các cuộc tập trận quân sự chung của Hoa Kỳ và Hàn Quốc trong tuần này. 

Kim Jong Un nói vụ thử tên lửa mới nhất là “một cơ hội gửi lời cảnh báo tới cuộc tập trận quân sự chung hiện Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang tiến hành”, theo KCNA. Chưa đầy hai tuần, Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ tư, diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân đình trệ, kèm theo đó là các cuộc tập trận quân sự của Washington và Hoa Kỳ.

Các “tên lửa dẫn đường chiến thuật kiểu mới “được phóng từ khu vực phía tây của Triều Tiên, bay qua bán đảo “khu vực thủ đô và khu vực nội địa trung tâm thành phố” và “nhắm chính xác vào mục tiêu trên biển” ngoài khơi bờ biển phía đông, KCNA cho biết. Tin tức này đã xác nhận báo cáo quân đội Hàn Quốc đưa ra hôm thứ Ba về quỹ đạo tên lửa của Triều Tiên.

Các lượt phóng tên lửa “xác minh rõ ràng độ chính xác, an toàn và năng lực chiến tranh thực tế” của vũ khí này, KCNA nói.

Mỹ – Hàn đã khởi động các cuộc tập trận Đồng Minh (Dong Maeng) quy mô lớn trên máy tính trong tuần này, như giải pháp thay thế cho các cuộc tập trận quy mô lớn hàng năm đã bị hoãn lại để đẩy nhanh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Triều Tiên chê bai cuộc tập trận và gọi đó như cuộc diễn tập chiến tranh nhằm lật đổ một chế độ.

Leif-Eric Easley, giảng viên chuyên ngành An ninh quốc tế, Đại học Ewha, Seoul cho biết: “Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã giảm quy mô, tái sắp xếp cũng như lặng lẽ tiến hành các cuộc diễn tập kết hợp của họ để có thời gian đàm phán với Triều Tiên”.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không đánh giá cao điều này, giữ nguyên lịch trình tập trận của riêng mình, tiến hành các thử nghiệm vũ khí khiêu khích và đưa ra những lời hùng biện. Các cuộc đàm phán hạt nhân đình trệ vẫn chưa được bắt đầu sau hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 2, mặc dù trong cuộc gặp tháng 6 tại biên giới Hàn – Triều, hai người đồng ý tái đàm phán.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã đến Tokyo vào thứ Tư trong chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức, cho biết, đất nước của ông “không hề phản ứng thái quá” với việc Triều Tiên thử tên lửa.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton hôm thứ Ba nhấn mạnh, ông Kim Jong Un đã cam kết với Tổng thống Trump về việc sẽ không tiếp tục thử nghiệm các tên lửa liên lục địa đe dọa Hoa Kỳ.

videoinfo__video3.dkn.tv||41fd9f6bb__

Ad will display in 09 seconds