Trong bối cảnh Mỹ lần thứ hai đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã lên tiếng nhấn mạnh các lệnh trừng phạt chỉ hun đúc thêm tinh thần bất khuất của người Triều Tiên.

“Những nỗ lực tuyệt vọng để ngăn chặn sự tiến bộ của Triều Tiên làm cho tinh thần bất khuất của công nhân Triều Tiên càng mạnh mẽ và giúp họ tạo ra một phép lạ tuyệt vời khiến thế giới phải sửng sốt”, ông Kim nói với phóng viên của Cơ quan Thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA).

Ngày 21/11, báo giới Triều Tiên đưa tin lãnh đạo Kim Jong Un đã tới kiểm tra khu liên hợp ôtô Sungri và nhấn mạnh vai trò của khu liên hợp này trong việc thúc đẩy nền kinh tế Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo đã đề cập những chiếc xe tải 5 tấn mới được sản xuất tại khu liên hợp ở Dokchon, tỉnh Nam Pyongan như động lực quan trọng để Triều Tiên tự sản xuất xe tải, phát triển nền kinh tế và tăng cường sức mạnh quốc gia của mình.

Báo cáo về chuyến thăm của ông Kim đến giữa áp lực gia tăng lên Bình Nhưỡng từ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và từ việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, động thái cho phép Washington tăng cường trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát khu liên hợp ôtô Sungri (Ảnh: The Sun)

Trước đó, theo AFP, sáng 20/11 (giờ địa phương), ông chủ Nhà Trắng tuyên bố Triều Tiên đã tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và đưa nước này vào danh sách đen cùng Sudan, Syria và Iraq.

“Điều này lẽ ra phải được làm trước đó, từ nhiều năm trước”, ông Trump nhận định trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng vào ngày 20/11.

Ông đồng thời chỉ trích chính quyền Triều Tiên hỗ trợ “các hoạt động khủng bố quốc tế” và triển khai các vụ ám sát ở nước ngoài.

Tổng thống Mỹ cho biết Bộ Tài chính sẽ thông báo một số lệnh trừng phạt “mạnh mẽ nhất” nhằm vào Triều Tiên trong ngày 21/11.

Hiện Triều Tiên chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào sau quyết định này của Washington. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang không ngừng.

Sau thông báo của Tổng thống Trump, Nhật Bản và Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh và ủng hộ quyết định này.

“Tôi hoan nghênh và ủng hộ bởi hành động này giúp tăng áp lực lên Triều Tiên”, Kyodo dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu với báo giới hôm nay (21/11).

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc mô tả quyết định của Mỹ được kỳ vọng sẽ đóng góp cho quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hòa bình. Diễn biến mới không làm thay đổi lập trường chung Mỹ – Hàn, tìm cách đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán.

Thùy Linh