Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và bày tỏ hy vọng cho một quá trình từng bước trong việc giải quyết vấn đề này, theo Korea Herald. 

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lại phát biểu của ông Kim: “Ý chí của Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn không thay đổi, nhất quán và bất biến. Tôi hy vọng rằng quan hệ Triều Tiên-Hoa Kỳ và sự phi hạt nhân hóa của bán đảo Triều Tiên sẽ được giải quyết trên cơ sở từng giai đoạn”. 

Ông Kim Jong-un đưa ra phát biểu trên trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Bình Nhưỡng hôm thứ Năm (31/5), theo KCNA.

Ông Kim cho biết vấn đề hạt nhân hóa cần được giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán “hiệu quả và mang tính xây dựng”. 

Ngoại trưởng Lavrov khen ngợi ông Kim Jong-un vì đã tổ chức các cuộc gặp với Hàn Quốc và Hoa Kỳ, ông cho biết tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên đã bước vào một “giai đoạn ổn định”. Ông bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn cam kết hủy bỏ chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

“Ông nói Nga hoàn toàn ủng hộ quyết tâm của CHDCND Triều Tiên và hội nghị thượng đỉnh của Mỹ-Triều về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời mong muốn hội nghị của hai nước đạt được những thành công tốt đẹp”, KCNA đưa tin. 

Chuyến thăm của ông Lavrov đến Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh chưa từng có giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6. Ông là ngoại trưởng Nga đầu tiên đến thăm Triều Tiên trong vòng 9 năm. 

Ngoại trưởng Lavrov đã gửi một thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới ông Kim, trong đó ông Putin gửi “những lời chúc tốt đẹp nhất” cho sự thành công của chính sách ngoại giao gần đây nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Minh Đức