Lãnh đạo Triều Tiên đã trực tiếp giám sát vụ thử tên lửa vừa qua và tuyên bố sẽ gửi Mỹ “một món quà lớn”.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên, KCNA, cho biết, sau khi phóng thử thành công tên lửa đạn đạo hôm 29/5, lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh nước này đã có bước tiến lớn trong việc phát triển vũ khí chiến lược. Đó là loại tên lửa đạn đạo có hệ thống dẫn đường chính xác.

KCNA mô tả Kim Jong-un đã giám sát lần phóng tên lửa này và kết quả thử nghiệm đã thành công khi đánh trúng mục tiêu dự định.

Sau đó, Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên “sẽ tiến những bước lớn hơn theo hướng này, để gửi một món quà lớn hơn tới người Mỹ”, theo Reuters.

Theo các chuyên gia quân sự, Bình Nhưỡng đã phóng một loại tên lửa Scud được cải tiến.

Hàn Quốc nói rằng họ đã tiến hành tập trận chung với máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ vào hôm 29/5. Đồng thời Hải quân Mỹ cho biết họ có kế hoạch dùng 2 tàu sân bay Carl Vinson và Ronald Reagan tập tận chung ở vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên coi các cuộc tập trận này là những bước chuẩn bị cho chiến tranh.

Tổng thống Trump coi vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 29/5 là một hành động “coi thường Trung Quốc”. Ông đăng trên Twitter: “Triều Tiên quá coi thường nước láng giềng, Trung Quốc, khi phóng thêm một tên lửa đạn đạo nữa…nhưng Trung Quốc đang rất cố gắng.”

Trong khi đó Hàn Quốc ra thông cáo lên án mạnh mẽ. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói: “Chính phủ sẽ không dung thứ bất kỳ sự khiêu khích nào và sẽ có hành động cứng rắn… Triều Tiên nên chấm dứt ngay tất cả hành vi khiêu khích và hướng tới con đường phi hạt nhân hóa càng nhanh càng tốt”, theo Yonhap.

Mới tuần trước, Triều Tiên bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm trung và đích thân Kim Jong Un cũng giám sát sự kiện này.

Thanh Long

Xem thêm: Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?