Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khả năng sẽ muốn có được 5 điều sau từ người Mỹ.

Theo USA Today, nếu Triều Tiên có bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ để dàn xếp mối căng thẳng ngày càng gia tăng, chính quyền Kim Jong Un sẽ đòi hỏi 5 yêu cầu, dù chúng không nhất thiết phải được đáp ứng cùng lúc.

Không bị Hoa Kỳ lật đổ

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng chính quyền Trump không có ý định thay đổi chế độ ở Triều Tiên, mà muốn tìm phương cách ngoại giao để ngăn chặn chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, dường như ông Kim Jong Un vẫn muốn đảm bảo quyền lực của mình thông qua tham vọng vũ khí hạt nhân. Phát triển vũ khí hạt nhân là một chính sách đảm bảo của ông Kim nhằm tránh bị lật đổ bởi liên minh của Mỹ, theo ông Joo Seong-ha, một người Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc, USA Today đưa tin.

Duy trì vũ khí hạt nhân

Washington Post trích dẫn một báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng cho biết Triều Tiên đã sản xuất một đầu đạn hạt nhân nhỏ gọn có thể phù hợp với tên lửa của họ. Đột phá này được coi là một bước tiến quan trọng trên con đường sản xuất vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công đến đại lục Hoa Kỳ.

Triều Tiên đã nói nhiều lần rằng họ không có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân. Mỹ không chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân, nhưng Washington có thể sẽ phải chấp nhận thực tế đó khi chứng kiến những tiến bộ về công nghệ và kho vũ khí hạt nhân của chính quyền Kim Jong Un.

Gỡ bỏ lệnh trừng phạt

Sau cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng vào năm 2006, Liên Hợp Quốc đã áp dụng các biện pháp trừng phạt chính quyền họ Kim nhằm buộc nước này chấm dứt tham vọng vũ khí.

Các lệnh trừng phạt mới nhất được Hội đồng Bảo an thông qua ngày 5/8, dự kiến sẽ làm giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên, tương đương 1 tỷ USD. Sau quyết định này, Triều Tiên đe dọa sẽ đáp trả Mỹ gấp ngàn lần vì soạn thảo lệnh trừng phạt này.

Lính Mỹ rút khỏi Hàn Quốc

Biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc là một trong những đường biên bị quân sự hóa mạnh mẽ nhất thế giới, theo Bộ Ngoại giao Mỹ. Bình Nhưỡng có 1,2 triệu quân, so với 680.000 quân ở Hàn Quốc, nơi có 28.000 lính Mỹ đóng quân.

Trung Quốc cũng muốn lính Mỹ rút quân, với lo ngại nguy cơ bán đảo Triều Tiên trở nên thống nhất và liên minh với Hoa Kỳ.

Đàm phán kết thúc chiến tranh Triều Tiên

Hàn Quốc và Triều Tiên chưa chính thúc chấm dứt chiến tranh, mà hiện mới chỉ là một cuộc đình chiến. Tình trạng thù địch, cộng với chế độ cai trị tàn bạo của ba thế hệ nhà họ Kim đã khiến Triều Tiên càng trở nên cô lập và nghèo đói.

Một hiệp định hòa bình chính thức sẽ tạo ra một sự thúc đẩy kinh tế và chính trị to lớn đối với ông Kim Jong Un, nhưng Bình Nhưỡng sẽ phải nhượng bộ tham vọng hạt nhân. Tuy nhiên cho đến nay, ông Kim không có dấu hiệu nào cho thấy ý định đó.

Thanh Hoa

Xem thêm:

Từ Khóa: