Ông Kim Jong Un đã chọn một bộ vest sáng màu trong buổi phát biểu đầu năm mới trên truyền hình. Điều này cho thấy những dấu hiệu thay đổi tích cực của nhà lãnh đạo Triều Tiên và được thể hiện ngay sau đó bằng tuyên bố mở cửa đối thoại với Hàn Quốc.

Kim Jong Un đã không mặc bộ đồ đại cán truyền thống mà thay vào đó là một bộ vest kiểu phương Tây trong bài phát biểu đầu năm mới, kết hợp với caravat và cặp kính đồi mồi. Ông Kim cũng không đeo huy hiệu ở bên ngực trái giống như các bậc tiền bối. Điều này cho thấy sự tự tin cũng như mong muốn thay đổi hình ảnh của lãnh đạo Triều Tiên.

Trang phục của Kim Jong Un được các chuyên gia tập trung phân tích, nhất là điều này diễn ra cùng với tuyên bố mở cửa đối thoại với Hàn Quốc về Thế vận hội mùa đông sắp tới. Bộ trang phục này có thể được lựa chọn để miêu tả một “hình ảnh nhẹ nhàng, thoải mái hơn” theo Reuters. Sự thay đổi cũng phản ánh thái độ cởi mở và hợp tác của Kim Jong Un trong vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này, điều mà lãnh đạo Triều Tiên đã nhấn mạnh trong bài phát biểu.

Tuy nhiên, Robert Kelly, chuyên gia chính trị tại Đại học Quốc gia Pusan ​​của Hàn Quốc, cho hay sự thay đổi trang phục của Kim có lẽ chỉ là để trình diễn, mặc dù thừa nhận “có nhiều suy đoán rằng Kim đang cố làm cho Triều Tiên trở nên hiện đại và liên kết”.

Vũ Dũng