Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khả năng đang lo lắng về nguy cơ bị đảo chính trong thời gian ông đi dự hội nghị thượng đỉnh ​​với Tổng thống Donald Trump tại Singapore vào tháng tới, The Washington Post đưa tin hôm thứ Ba (22/5), trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với sự việc.

Theo báo cáo của Business Insider, Kim Jong-un ít quan tâm đến việc gặp Tổng thống Trump hơn là về những gì có thể xảy ra ở Bình Nhưỡng trong khi ông ta ra nước ngoài.

Ông Kim có ý lo ngại rằng chuyến đi đến Singapore có thể khiến chế độ của ông bị tổn thương bởi một cuộc đảo chính quân sự hoặc các nhân vật thù địch khác có thể cố gắng lật đổ ông. Triều đại họ Kim đã cai trị Triều Tiên kể từ khi thành lập sau khi Chiến tranh Triều Tiên năm 1953 kết thúc.

Tin đồn về một cuộc đảo chính quân sự nổi lên ở Triều Tiên chính xác là điều khiến Kim Jong-un phải giữ chặt quyền lực trong những năm qua, theo một số chuyên gia.

“Khái niệm rằng Kim Jong-un đã an toàn trong quyền lực của ông ta cơ bản là sai”, ông Victor Cha, cựu Giám đốc cho các vấn đề châu Á cho Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền Tổng thống George W. Bush, đã đưa ra ý kiến năm 2014.

Kim Jong-un ít quan tâm đến việc gặp Tổng thống Trump hơn là về những gì có thể xảy ra ở Bình Nhưỡng trong khi ông ta ra nước ngoài. (Ảnh: KCNA)

Ông Victor Cha cho biết: “Các nhà độc tài có thể tập trung quyền lực cực đoan và mạnh mẽ như Kim, nhưng họ cũng không an toàn về sự nắm quyền của họ trên ngai vàng. Tất cả những suy đoán của công chúng về cuộc đảo chính hay lãnh tụ lâm thời sẽ thúc đẩy sự hoang tưởng của một nhà độc tài để điều chỉnh nhận thức đó càng nhanh càng tốt”.

Tổng thống Trump cũng đã bày tỏ một số lo lắng về hội nghị thượng đỉnh sau khi Bắc Hàn thay đổi giai điệu trong những ngày gần đây. Triều Tiên bắt đầu nâng cao tiếng nói của mình một lần nữa sau khi các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự thường xuyên, và coi các bình luận từ cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton là một mối đe dọa tiềm năng.

Tổng thống Trump hôm thứ Ba đã cân nhắc về hội nghị thượng đỉnh đã lên kế hoạch với ông Kim: “Có một cơ hội rất đáng kể là nó sẽ không thành công”.

“Điều đó không có nghĩa là nó sẽ không diễn ra trong một khoảng thời gian, nhưng nó có thể không diễn ra vào ngày 12/6”, ông nói.

Mặc dù có sự nghi ngờ rõ ràng về cả hai phía, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫn lạc quan về hội nghị Mỹ-Triều trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Tổng thống Moon nói trong một tuyên bố mở đầu với ông Trump: “Cảm ơn tầm nhìn của ông về việc đạt được hòa bình thông qua sức mạnh, cũng như sự lãnh đạo mạnh mẽ của ông, chúng tôi mong chờ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên.

“Và chúng tôi thấy mình tiến một bước gần hơn với ước mơ đạt được sự hủy bỏ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và hòa bình thế giới”.

Minh Đức